Retina Flash là gì? Vì sao iPhone không có đèn flash cho camera trước? Update 07/2021

Chụp ảnh tự sướng hay selfie trên iPhone trong bóng tối rất bất tiện bởi camera trước của iPhone không được trang bị đèn flash. Retina flash là giải pháp đến từ Apple giúp khắc phục vấn đề selfie trong môi trường tối bằng cách sử dụng ánh sáng từ màn hình. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu Retina Flash là gì? Đồng thời tham khảo lý do tại sao iPhone không có đèn flash cho camera trước nhé!

1. Retina Flash là gì?

Retina Flash là tính năng giúp biến màn hình iPhone, iPad, MacBook thành “đèn flash” cho camera trước. Cái tên Retina Flash được kết hợp từ tên của chuẩn màn hình Retina của Apple kết hợp với từ Flash để ám chỉ đèn flash đến từ màn hình. Nhờ vào Retina Flash, người sử dụng có thể tự tin chụp hình selfie trong môi trường thiếu sáng mà không cần bất kỳ thiết bị chiếu sáng bên ngoài nào hỗ trợ.

Màn hình iPhone sẽ hoạt động như một đèn flash với Retina Flash

Màn hình iPhone sẽ hoạt động như một đèn flash với Retina Flash

2. Cách thức hoạt động của Retina Flash

Cách thức hoạt động của Retina Flash rất đơn giản. Mỗi khi người dùng ấn nút chụp trên iPhone, màn hình của iPhone sẽ hiện màu trắng ở mức sáng lớn nhất để chiếu sáng cho bức hình.

Tương tự như công nghệ màn hình True Tone, Retina Flash sẽ điều chỉnh tông màu của “màn hình flash” sao cho phù hợp với môi trường xung quanh.

Retina Flash sẽ sáng lên ngay khi bạn bấm chụp

Retina Flash sẽ sáng lên ngay khi bạn bấm chụp

3. Cách bật, tắt Retina Flash trên iPhone

Thông thường, Retina Flash sẽ ở chế độ tự động bật, tắt. Cách bật, tắt Retina Flash ở camera trước trên iPhone tương tự như cách bật, tắt flash camera trước iPhone:

Mở Camera trên iPhone > Chuyển sang camera trước > Nhấn vào biểu tượng tia chớp > Ấn nút chụp.

Cách bật Retina Flash tương tự như bật đèn flash ở camera sau

Cách bật Retina Flash tương tự như bật đèn flash ở camera sau

4. Vì sao iPhone không trang bị đèn flash cho camera trước?

Tuy Apple không thông báo chính thức lý do không trang bị đèn flash cho camera trước. Tuy nhiên, thông qua trải nghiệm người dùng cũng như các tính năng khác trang bị trên iPhone, có thể dự đoán được một vài lý do như sau:

– Khi chụp bằng camera trước, điện thoại thường sẽ đặt ở ngang tầm mắt, do đó nếu có đèn flash ở mặt trước sẽ chiếu thẳng vào mặt người dùng gây chói mắt, khó chịu trong quá trình chụp.

– Khi đặt đèn flash ở camera trước, thiết kế mặt trước của điện thoại sẽ trông rất rời rạc bởi vị trí đèn flash, gây mất thẩm mỹ cho iPhone.

– Thay vì đèn flash ở mặt trước, vị trí đó được dùng để Apple trang bị các cảm biến trên iPhone. Đặc biệt đối với các dòng iPhone có Face ID, khu vực xung quanh camera trước được lắp các loại cảm biến quét khuôn mặt, cảm biến IR hỗ trợ mở khóa khuôn mặt Face ID.

– Retina Flash hoàn toàn đủ khả năng để thay thế đèn flash camera trước. Đối với trường hợp quay video bằng camera trước ở môi trường tối, người dùng có thể sắm các phụ kiện đèn chiếu sáng gắn ngoài, gắn sạc dự phòng,…

Một số thiết bị đèn flash camera trước

Một số thiết bị đèn flash camera trước

Bài viết đã giải thích chi tiết về Retina Flash, cách dùng và lý do iPhone không trang bị đèn flash ở mặt trước. Hy vọng có thể tận dụng tính năng Retina Flash để chụp những bức ảnh xinh lung linh bất chấp môi trường tối!