Tại sao khi lắc điện thoại lại có tiếng kêu lạ? Có sao không? Update 04/2024

Điện thoại phát ra tiếng kêu lạ khi lắc? Có phải có hỏng hóc xảy ra bên trong điện thoại? Hãy cùng bài viết này giải đáp tại sao khi lắc điện thoại có tiếng kêu lạ nhé!

1. Do chế độ chống rung quang học OIS

Hệ thống rung quang học OIS – công nghệ chống rung quang học trên mô-đun camera với cơ chế dịch chuyển ống kính dựa trên con quay hồi chuyển (MEMS gyroscope). Vì vậy, ống kính trên camera chống rung OIS sẽ có khả năng di chuyển khi người dùng lắc điện thoại, các trục của OIS sẽ lắc theo. Tiếng kêu trong điện thoại sẽ phát ra ở khu vực camera thường là do hệ thống OIS.

Tham khảo thêm về công nghệ chống rung quang học OIS:

Bộ phận trục OIS có thể kêu khi điện thoại rung lắc

Bộ phận trục OIS có thể kêu khi điện thoại rung lắc

2. Do tính năng lấy nét tự động trong ống kính điện thoại

Ngoài lí do tính năng chống rung quang học OIS là nguyên do điện thoại phát ra tiếng kêu khi lắc. Bộ phận cảm biến lấy nét tự động trên smartphone cũng có thể gây ra tiếng kêu lạ trong điện thoại. Công nghệ lấy nét tự động cho phép máy ảnh trên điện thoại tự động lấy nét sao cho phù hợp với hoàn cảnh chụp. Ở bộ phận lấy nét trong camera, sẽ có phần dịch chuyển ống kính ra xa hoặc gần và bộ phận chốt chặn được gọi là “Stopper” để giới hạn mức di chuyển của ống kính. Việc va chạm nhẹ giữa ống kinh và stopper khi chúng ta lắc điện thoại sẽ phát ra âm thanh.

Bộ phận lấy nét cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi lắc điện thoại

Bộ phận lấy nét cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi lắc điện thoại

3. Do hư hỏng phần cứng

Nếu điện thoại của bạn phát ra tiếng kêu sau khi làm rơi, rớt hoặc các sự cố khác, hoặc bỗng dưng phát hiện ra tiếng kêu bất thường mà trước giờ chưa từng nghe thấy khi lắc điện thoại. Hãy đem thiết bị của bạn ra các trung tâm sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra xem các bộ phận phần cứng trong máy có bị lỏng lẻo, đứt gãy từ đó phát ra tiếng kêu không? Để tránh các trường hợp nghiêm trọng hơn xảy ra cho điện thoại của bạn.

Hãy đi kiểm tra ngay để tránh tình trạng điện thoại hoạt động không ổn định

Hãy đi kiểm tra ngay để tránh tình trạng điện thoại hoạt động không ổn định

Cảm ơn bạn đã đọc! Đừng quá lo lắng nếu điện thoại phát ra tiếng kêu khi lắc nhé!