Tập trung hay tập chung, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng Update 05/2024

Chúng ta chắc đã từng nghe đến câu nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, việc nói hoặc viết sai chính tả tiếng Việt là một điều khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là giữa những từ có phụ âm “tr” và “ch”. Vậy bạn có biết tập trung hay tập chung là đúng chính tả không? Cách dùng đúng của từ này là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và ghi chú vào điện thoại của mình để không bị nhầm lẫn nữa nhé!

1. Tập trung hay tập chung là đúng chính tả?

Theo Từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003 do GS Hoàng Phê Chủ biên, “Tập trung” có nghĩa là “dồn vào một chỗ, một điểm” hoặc là “dồn sức hoạt động, hướng các hoạt động vào một việc gì”.

Ví dụ:

– Các thành viên trong nhóm chúng tôi đều đã tập trung đầy đủ.

– Cô giáo dặn các bạn khi học trực tuyến cần tập trung vào màn hình máy tính.

Còn “Tập chung” là một từ không có nghĩa.

Từ đó ta có thể kết luận, Tập trung mới là từ đúng chính tả.

Tập trung mới là từ đúng

Tập trung mới là từ đúng

2. Tại sao có sự nhầm lẫn giữa tập trung và tập chung?

Lí do đầu tiên là sự nhầm lẫn giữa hai phụ âm “tr” và “ch”. Do khác biệt vùng miền mà đôi khi nhiều người không thể phát âm đúng được âm “tr” mà bị lẫn sang âm “ch”, cũng giống như nhiều người sẽ dễ lẫn lộn giữa “chân thành” hay “trân thành” vậy.

Do sự lẫn lộn trong văn nói dẫn đến nhiều người bị nhầm lẫn luôn trong văn viết, chỉ nghe rồi dùng lại mà không nhìn vào mặt chữ, không viết chữ và lâu dần trở thành sai. Và đôi khi nghe người đối diện nói “tập chung” thì hầu hết mọi người vẫn tự hiểu đó là “tập trung” nên không nhắc nhở người nói phát âm sai.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa

3. Tập trung nghĩa là gì?

– Nghĩa của từ tập trung

Từ “tập” có thể ghép được với nhiều từ khác để có thể có nghĩa như tập hợp, học tập, tập làm văn,….

Từ “trung” có thể ghép được với nhiều từ như: trung tâm, trung niên, trung tuổi, trung lưu,..

Và khi hai chữ “tập” và “trung” được ghép nối với nhau sẽ tạo thành 1 từ có nghĩa là dồn sức lực vào một hoạt động hoặc một công việc gì đó mà không bị phân tâm bởi việc khác.

– “Xuất sắc” trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có khá nhiều từ để diễn tả từ “tập trung”, nhưng có một từ rất phổ biến và được nhiều người biết đến đó là từ “concentrate”

Trong tiếng Anh, tập trung là

Trong tiếng Anh, tập trung là

– Một số từ đồng nghĩa với “tập trung”

Có một số từ sau đây đồng nghĩa hoặc có nghĩa gần với từ “tập trung”: tập hợp, tập kết,…

4. Cách sử dụng từ tập trung đúng chuẩn nhất

“Tập trung” là một từ được sử dụng để diễn tả một hành động dồn sức vào cùng một hoạt động, cùng một việc, đồng thời có thể dùng để chỉ hành động tập hợp của một nhóm người hay vật. “Tập trung” cũng là một thói quen tốt giúp học tập hay làm việc được hiệu quả hơn.

Ví du:

– Chúng tôi cần tập trung giải quyết những công việc tồn đọng.

– Bạn cần tập trung vào bài giảng của giáo viên.

– Mọi người tập trung rất đông trước cửa hàng Apple để mua được iPhone 12 sớm nhất.

Cách sử dụng từ

Cách sử dụng từ

5. Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ tập trung và tập chung

Để tránh bị nhầm lẫn giữa “tập trung” và “tập trung”, bạn nên chú ý từ khi viết và nói, khi nói hoặc viết từ ngữ, đặc biệt là những từ có âm “tr” và “ch”, bạn nên chú ý để không bị sai, bởi một khi bạn nói sai thành thói quen thì sẽ dẫn đến việc viết sai và rất khó sửa.

Bạn cũng nên trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Việt, khi gặp từ nào khó hoặc khiến bạn băn khoăn thì bạn có thể tra từ điển để biết được từ nào mới là từ đúng. Tra từ điển cũng giúp bạn hiểu được nghĩa của từ và cách dùng từ thích hợp.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm truyện, sách báo, tạp chí để nâng cao vốn từ vựng của bản thân, từ đó tránh được việc bị nhầm lẫn giữa các từ ngữ.

Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn

Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn

Bài viết trên đã đưa ra từ đúng chính tả giữ hai từ “tập trung” và “tập chung”, hy vọng có thể giúp đỡ cho bạn để không bị nhầm lẫn giữa hai từ này. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại!