Thùng rác thông minh là gì? Có gì khác so với thùng rác thông thường? Update 06/2024

Khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến và hiện đại cho ra đời nhiều phát minh đặc biệt phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt của con người. Một trong số đó là sản phẩm thùng rác thông minh với nhiều tiện ích vượt trội. Hãy dùng điện thoại hoặc máy tính đọc bài viết này để tìm hiểu và xem thùng rác thông minh là gì, có gì khác biệt so với thùng rác thông thường nhé.

1. Thùng rác thông minh là gì?

Thùng rác cảm ứng hay thùng rác thông minh là loại thùng rác được trang bị bộ cảm biến có khả năng tự mở nắp khi người dùng đến đưa tay lại gần thùng rác và tự đóng lại khi rác đã được bỏ vào. Một số dòng sản phẩm cao cấp còn được tích hợp công nghệ khử mùi hôi, thậm chí một số loại có khả năng tự đóng gói mỗi khi rác đầy.

Thùng rác thông minh sẽ thay thế một số bước cần phải sử dụng bàn tay của con người như sau:

– Cảm biến đóng mở tự động.

– Tự gom bao rác lại và ép kín miệng bao khi đã đầy.

– Công nghệ xử lý các mùi hôi phân huỷ từ rác.

– Làm từ nguyên liệu tốt, cứng cáp, vệ sinh với khả năng chống thấm tốt.

– Được thiết kế riêng một số loại có thể đặt vào trong tủ âm của bếp.

Thùng rác thông minh với nhiều tiện ích hiện đại

Thùng rác thông minh với nhiều tiện ích hiện đại

2. Cấu tạo của thùng rác thông minh

– Phần nắp của thùng rác

Bộ phận này được trang bị bộ cảm biến bao gồm con chip thông minh, tia quét phát ra sóng hồng ngoại có thể nhận diện được lượng bức xạ phát ra từ cơ thể người đang tới gần.

Khi đạt đến một mức độ tiếp xúc nhất định thì nắp thùng rác sẽ tự động mở ra để bạn bỏ rác vào và khi bạn rời đi thì nắp sẽ từ từ đóng lại. Mỗi hãng và dòng sản phẩm sẽ thiết lập một mức cảm biến khác nhau.

Nắp thùng rác có cảm biến hồng ngoại giúp nhận biết khi có người đến vứt rác

Nắp thùng rác có cảm biến hồng ngoại giúp nhận biết khi có người đến vứt rác

– Phần thân của thùng rác

Đây chính là bộ phận có chức năng quan trọng nhất của sản phẩm. Ngoài vai trò chính là chứa rác thải sinh hoạt thì ở sản phẩm thùng rác thông minh này nó còn có thêm tính năng khử mùi, hút ẩm thoáng khí cho các loại rác khi bị phân huỷ bên trong.

Vì vậy không gian xung quanh sẽ luôn được thông thoáng, đảm bảo vệ sinh và hạn chế các loại vi khuẩn lây lan ra bên ngoài.

Phần thân của thùng rác thông minh

Phần thân của thùng rác thông minh

3. Đặc điểm nổi bật của thùng rác thông minh

– Tính năng hiện đại

Với những kỹ thuật công nghệ cao đã tạo nên chiếc thùng rác thông minh sở hữu nhiều tính năng hiện đại như cảm biến hồng ngoại tự đóng mở nắp giúp người dùng không phải chạm tay vào thùng rác.

Bên cạnh đó nó còn giúp người dùng tiết kiệm một bước đó chính là đóng bao khi rác đầy. Nhờ vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn.

Thùng rác thông minh với tính năng hiện đại

Thùng rác thông minh với tính năng hiện đại

– Đảm bảo vệ sinh

Thùng rác thông minh với những khả năng ưu việt như đuổi được các loại côn trùng gián, chuột, ruồi,… để chúng không bò vào rác và mang mầm bệnh ra bên ngoài bảo vệ sức khoẻ con người.

Bên cạnh đó thùng rác còn có công nghệ xử lý mùi hôi nên bầu không khí xung quanh sẽ luôn được trong sạch, thông thoáng.

Bạn sẽ hạn chế được tối đa việc phải chạm tay vào rác gây mất vệ sinh nhờ bộ cảm biến tự động đóng mở nắp, khả năng tự đóng gói rác khi đầy,…

Thùng rác thông minh với tính năng vệ sinh và có thể tự đóng gói khi đầy

Thùng rác thông minh với tính năng vệ sinh và có thể tự đóng gói khi đầy

– Thiết kế sang trọng

Với xu thế hiện đại hoá nội thất, những chiếc thùng rác thông minh hiện nay được thiết kế tối giản nhưng ngoại hình không kém phần hiện đại và tinh tế để có thể hài hoà với tổng thể không gian trong nhà, văn phòng…

Thiết kế hiện đại, tinh tế của thùng rác thông minh

Thiết kế hiện đại, tinh tế của thùng rác thông minh

4. Phân loại thùng rác thông minh

– Thùng rác cảm biến tự động

Cái tên của loại sản phẩm này đã thể hiện tính năng nổi bật của nó là có thể nhận biết khi con người tới gần để vứt rác nhờ bộ cảm biến hồng ngoại phát hiện được bức xạ phát ra từ con người.

Thùng rác thông minh cảm biến tự động có thể nhận biết để mở nắp khi có người đến gần

Thùng rác thông minh cảm biến tự động có thể nhận biết để mở nắp khi có người đến gần

– Thùng rác bán tự động

Với những công nghệ hiện đại của một chiếc thùng rác thông minh như xử lý mùi hôi, đuổi côn trùng đến gần giúp không gian được thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì thùng rác bán tự động là một gợi ý thích hợp cho bạn.

Tuy nhiên tính chất của dòng sản phẩm này là không có cảm biến tự đóng mở nắp nên khi sử dụng bạn vẫn phải dùng chân hoặc tay chạm nhẹ vào thùng.

Thùng rác thông minh với tính năng hiện đại

Thùng rác thông minh bán tự động có khả năng khử mùi và chống côn trùng

– Thùng rác tự động phân loại

Đây là dòng sản phẩm cao cấp và tiện ích nhất, ngoài ra còn tăng tính bảo vệ môi trường nhờ khả năng nhận biết được đâu là rác vô cơ và rác hữu cơ. Từ đó sẽ chia ra làm 2-3 ngăn chứa riêng biệt để tiện cho việc xử lý.

Loại thùng rác này cũng hội tụ được những tính năng đặc biệt của các loại thùng rác thông minh như chế độ tự động, khử mùi,… Chính vì vậy mà giá của nó sẽ cao hơn so với các loại khác.

Thùng rác thông minh cao cấp có thể phân loại rác thải

Thùng rác thông minh cao cấp có thể phân loại rác thải

5. Thùng rác cảm biến thông minh có tốt không? Có nên mua?

Đây là một trong những sản phẩm đồ gia dụng thông minh giúp đem lại cuộc sống tiện nghi và an toàn cho sức khoẻ của bạn.

Tuy nhiên, tuỳ vào sở thích cá nhân cũng như nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của mỗi người mà bạn có thể chọn mua những sản phẩm đáp ứng những tiêu chí bạn đặt ra.

Ưu điểm

Nhược điểm

Tự động đóng/ mở nắp giúp người dùng hạn chế phải chạm tay vào thùng rác

Chống được các loại côn trùng đến gần ngăn ngừa lây lan vi khuẩn

Có thể tự đóng gói bao rác giúp tiết kiệm công sức, thời gian cũng như đảm bảo vệ sinh

Thiết kế tối giản, tinh tế

Nâng cao ý thức bỏ rác ở đúng nơi nhờ tính hiện đại và tiện lợi của thùng rác

Giá thành vẫn còn cao so với mặt bằng chung

Để sử dụng chức năng tự đóng gói túi rác thì bạn phải trang bị một bộ túi chuyên dụng phù hợp. Có thể gây tốn kém hơn

Đôi khi sẽ gặp một số trục trặc về kỹ thuật vì nó sử dụng các công nghệ chế tạo hiện đại

6. Thùng rác thông minh có gì khác so với thùng rác thông thường?

Như đã tìm hiểu về cấu tạo cũng như những chức năng của thùng rác thông minh ở các mục trước, ta có thể dễ dàng nhận thấy thùng rác thông minh sở hữu những tính chất nổi bật mà một chiếc thùng rác thông thường không thể nào có như chế độ cảm biến tự động đóng/ mở nắp, công nghệ xử lý mùi hôi của rác, chống côn trùng, tự đóng bao rác khi đầy,…

Khác với thùng rác nhựa thông thường, thùng rác thông minh được làm từ inox chắc chắn và sử dụng năng lượng pin nên sẽ có độ bền và linh hoạt hơn, có thể đặt ở bất cứ vị trí nào từ văn phòng đến nhà của bạn.

Sự tiện lợi mà sản phẩm này mang lại sẽ giúp bạn có một cuộc sống tiện nghi và góp phần bảo vệ sức khoẻ.

Thùng rác thông minh với nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với thùng rác thông thường

Thùng rác thông minh với nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với thùng rác thông thường

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc của bạn về thùng rác thông minh là gì cũng như đánh giá những điểm khác biệt so với thùng rác thông thường. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại.