Tìm hiểu về các dòng card Nvidia Quadro, so sánh Quadro và GeForce Update 07/2024

Bạn đang tìm mua laptop với mục đích cho nhu cầu game hoặc đồ hoạ, hiện nay các laptop được trang bị dòng card Nvidia Quadro hay Geforce, bạn không biết đâu là dòng phù hợp cho nhu cầu của mình và gặp khó khăn khi lựa chọn, đừng lo! Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

NVIDIA là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia thành lập vào năm 1993 và có trụ sở chính ở Santa Clara, California. Là một trong những thương hiệu đi đầu chuyên sản xuất bộ vi xử lý đồ họa GPU và chipset cho máy tính, laptop, thiết bị di động…

1. Card đồ họa Nvidia Quadro là gì?

Quadro là tên gọi của một loạt GPU Nvidia tách biệt với dòng sản phẩm khác. Card đồ họa dòng Quadro không dành cho máy tính chơi game mà dành cho các máy trạm để xử lý phim, hình ảnh.

Card đồ hoạ Nvidia Quadro

Card đồ hoạ Nvidia Quadro

2.Các kiến trúc của một số dòng Quadro hiện hành

Dòng GPU có các kiến trúc GPU như Fermi, Kepler, Maxwell, Pascal, Volta, Turing và Ampere. Kiến trúc Ampere là mới nhất dành cho các dòng GPU hiện tại (25/08/2021) với tiến trình 8nm, hỗ trợ Ray Tracing, VRAM GDDR6X với băng thông dữ liệu lên đến 1 TB/s. Hiện tại cấu trúc Ampere có trên các dòng RTX 30 series.

Dòng Quadro cấu trúc Ampere

Dòng Quadro cấu trúc Ampere

3. Các đặc điểm của dòng Nvidia Quadro

Tính năng khử răng cưa cho các đường thẳng và điểm

Card Quadro hỗ trợ tính năng khử răng cưa ngay từ phần cứng, trong khi card màn hình chơi game thì không hỗ trợ tính năng này, tính năng này giúp tăng tốc đáng kể quá trình hiển thị các khung dây trong màn hình thao tác của các phần mềm thiết kế kĩ thuật và mỹ thuật.

Tính năng khử răng cưa

Tính năng khử răng cưa

Thuật toán logic

GPU của card Quadro hỗ trợ các thuật toán logic của openGL ngay từ phần cứng. Giúp cho việc tính toán để quyết định vật nào không bị che lấp và sẽ hiển thị, vật nào bị che khuất và không hiển thị, tạo đường đứt nét thể hiện vật thể khuất, làm sáng lên các vật thể được chọn bằng con trỏ chuột v.v…

Thuật toán logic giúp tính toán các phép chiếu

Thuật toán logic giúp tính toán các phép chiếu

Clip region

Tính năng Clip region hỗ trợ từ phần cứng là tính năng sẽ quyết định: nếu cửa số chương trình không bị che bởi cửa sổ khác thì toàn bộ thông tin vùng hiển thị của nó từ bộ nhớ mầu color buffer sẽ gửi tới bộ nhớ đệm khung hình Frame buffer. Còn nếu nó bị che bởi các cửa sổ khác thì phần không bị che sẽ bị chia nhỏ ra thành các vùng vuông nhỏ hơn và gửi tới bộ nhớ đệm khung hình Frame buffer, việc này làm giảm lượng dữ liệu gửi tới bộ nhớ đệm.

Clip plane

Card Quadro hỗ trợ tăng tốc từ phần cứng đối với tính năng clip plane. Tính năng clip plane là một tính năng được sử dụng rất nhiều trong các chương trình CAD chuyên nghiệp, nó cho phép người dùng định nghĩa một mặt cắt để cắt vật thể ra và nhìn vào bên trong cơ cấu của nó.

Quản lý và tối ưu hóa sử dụng bộ nhớ RAM

Card Quadro cho phép quản lý bộ nhớ và chia sẻ bộ nhớ giữa phần mềm làm việc hiện hành và các ứng dụng khác một cách hiệu quả hơn.

Chiếu sáng hai chiều

Các GPU Quadro hỗ trợ chiếu sáng hai chiều, vật thể 3D trong môi trường máy tính được đặc tả bởi một loạt các tam giác trên bề mặt và các vector pháp tuyến của các tam giác đó. Sau đó sẽ gán vào một hệ tọa độ ba chiều và chiếu lên một mặt phẳng hiển thị 2D đưa ra màn hình.

Tính năng xử lý sự chồng lấp các mặt phẳng đồ họa (overlay plane)

Giao diện người dùng của đa phần các phần mềm yêu cầu tính năng này vẽ liên tục bên trên các mô hình 3D hoặc khung cảnh.

Hỗ trợ Quad-Buffered StereoCard Quadro hỗ trợ quad-bufered stereo trong khi các card chơi game không hỗ trợ. Một số phần mềm hỗ trợ tạo ảnh nổi để người xem quan sát thông qua loại kính đặc biệt (màn trập). Việc tạo ảnh nổi này đòi hỏi phải tạo ra hình ảnh của vật thể từ hai góc nhìn khác nhau. Một trong những cách hay được sử dụng để tạo ảnh nổi là thông qua tính năng quad-buffered stereo openGL.

Tối ưu hóa với bộ xử lý IntelQuadro tối ưu hóa để hỗ trợ tập lệnh SSEII và kiến trúc Netburst của vi xử lý Intel. Các bộ xử lý intel đời mới hỗ trợ tập lệnh SSEII giúp các nhà phát triển ứng dụng tăng tính mềm dẻo và tăng khả năng để cải thiện hiệu năng của phần mềm. Đặc biệt điều này rất hữu dụng cho các ứng dụng đồ họa 3D cần truy xuất song song và liên tục bộ nhớ.

4. Sự khác nhau giữa Nvidia Quadro và Nvidia GeForce

Điểm khác biệt đáng chú ý thứ nhất của 2 dòng card này là card Nvidia Quadro dùng để thiết kế đồ họa còn card Nvidia GeForce dùng để chơi game. Điểm khác biệt đáng chú ý thứ hai là giá thành Nvidia Quadro và Nvidia Geforce khá lớn do sự khác biệt về phần cứng của 2 loại card này.

Nvidia Quadro phục vụ cho nhu cầu đồ hoạ

Nvidia Quadro phục vụ cho nhu cầu đồ hoạ

5. Nên chọn mua Nvidia Quadro hay Nvidia GeForce?

Card Nvidia Quadro hay GeForce

Card Nvidia Quadro hay GeForce

Nhắc đến card đồ họa là nhắc tới Nvidia nổi tiếng với dòng GTX và Quadro nếu như GTX là dòng phổ biến đối với các game thủ do giá thành tốt và hiệu năng mang lại là rất ổn định và tốt thì card Quadro với người trong ngành đồ họa là lựa chọn số một, tuy giá thành có khó thiếp cận nhưng Nvidia Quadro được tạo ra cho những nhà phát triển, những người làm đồ họa chuyện nghiệp.

Card Nvidia GeForce

Card Nvidia GeForce

Card GTX vẫn cho khả năng render nhưng vì tối ưu cho game nên hiệu năng render của card GTX khá thấp không bằng card Quadro hơn nữa nếu sử dụng Quadro thì phục vụ cho công việc tạo ra tiền nên bạn có thể đầu tư để lấy lại vốn. Còn GTX sẽ dành cho bạn nếu bạn vừa chơi game vừa có nhu cầu render nhẹ và khả năng tài chính không thật sự quá thoáng.