Tìm hiểu về chuẩn Wi-Fi 802.11ax – Wi-Fi thế hệ thứ 6 có gì nổi bật? Update 07/2024

Với nhu cầu sử dụng internet này càng cao như hiện nay, đòi hỏi tốc độ kết nối phải nhanh hơn và ổn định hơn. Do đó Wi-Fi 6 ra đời để để đáp ứng được các nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao của con người. Hãy cùng tìm hiểu về Wi-Fi 6 cùng nhé!

1. Chuẩn Wi-Fi 802.11ax thế hệ 6 là gì?

Chuẩn Wi-Fi 802.11ax hay còn gọi là Wi-Fi thế hệ thứ 6 hoặc chuẩn Wi-Fi ax là chuẩn Wi-Fi mới nhất (cập nhật 22/8/2021) được chính thức công nhận bởi liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) vào ngày 16/09/2019.

Wi-Fi 6 không phải là một công cụ mới để kết nối với internet – thay vào đó, đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp mà các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn.

Wi-Fi chuẩn 802.11ax là gì?

Wi-Fi chuẩn 802.11ax là gì?

Wi-Fi thế hệ thứ 6 hứa hẹn khả năng đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển hiện nay và trong tương lai.

Tham khảo thêm: Các chuẩn Wifi trên laptop.

2. Đặc điểm vượt trội của Wi-Fi thế hệ 6

Vì là phiên bản mới được cập nhập và nâng cấp, Wi-Fi 6 được hỗ trợ các tính năng mới vượt trội hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Điều này được thể hiện thông qua các đặc điểm:

Công nghệ OFDMA giúp cho tốc độ kết nối nhanh, độ trễ thấp

Nếu chuẩn wifi 802.11ac đạt 6.9 Gbps thì chuẩn 802.11ax sẽ mang lại cho bạn 9.6Gbps, với tốc độ tăng 40% từ đó giúp người dùng có thể xem được các video 4k một cách mượt mà.

Công nghệ OFDMA

Công nghệ OFDMA

Được trang bị công nghệ OFDMA giúp độ trễ thấp hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi thế hệ trước. Nghĩa là không có khoảng thời gian chờ khi gửi dữ liệu, qua đó gia tăng sự tiện lợi cho người sử dụng.

Vùng phủ sóng cao nhờ GI cao và symbol OFDM

Chuẩn 802.11ax áp dụng symbol OFDM và GI dài hơn để tạo ra sóng mạng nhiều hơn 4 lần so với chuẩn mạng 802.11ac. Bên cạnh đó, việc sử dụng đường truyền rộng hơn (lên đến 160MHz so với chuẩn cũ là 80MHz) và dung lượng cao hơn giúp cho vùng phủ sóng của Wi-Fi 6 xa hơn, tốc độ Wi-Fi cũng nhanh và liền mạch hơn khi sử dụng.

Vùng phủ sóng cao

Vùng phủ sóng cao

Tính năng MU-MIMO giúp kết nối hiệu quả hơn

Wi-Fi 802.11ax có thể hỗ trợ truyền tải nhiều người dùng MIMO cho cả up-link và down-link bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc, cho phép Router kết nối tới nhiều thiết bị hơn, trong khi vẫn đảm bảo tốt chất lượng kết nối.

MIMO (Multiple In, Multiple Out) là cách sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. Nhờ đó giúp các thiết bị điện tử như smartphone, tablet, laptop có thể tiếp nhận sóng wifi dễ dàng hơn và khai thác hết công suất của Router Wifi. Hay nói cách khác thì MIMO là một phần của công nghệ giao tiếp không dây tùy vào số lượng ăng-ten thu phát nên cho tốc độ kết nối tương ứng.

MU MIMO

MU MIMO

BSS Color giúp giảm thiểu tối đa xung đột

Wi-Fi rất dễ bị ảnh hưởng bởi các nhiễu từ xung quanh nên BSS Color sẽ đánh dấu những “nguồn nhiễu” để Router, thiết bị nhận biết và bỏ qua chúng. Nhờ đó sẽ không làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu tối đa xung đột, độ nhiễu từ mạng wifi khác xuống.

BSS Color

BSS Color

Tiết kiệm điện năng và dữ liệu với Target Wake Time

Tính năng mới “Target Wake Time” (TWT) giúp cho smartphone, laptop và các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi khác sẽ có được thời lượng pin dài hơn.

Tiết kiệm điện năng và dữ liệu

Tiết kiệm điện năng và dữ liệu

Cụ thể, công nghệ Wi-Fi 6 sẽ tự động nhận biết khi nào thiết bị của bạn đang hoạt động để kích hoạt Wi-Fi và khi nào thiết bị của bạn đang trong tình trạng không được sử dụng (không sử dụng khoảng tầm 30 phút) để tự động ngắt Wi-Fi. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn vì thiết bị của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở chế độ “ngủ” và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin sẽ dài hơn.

3. Khi nào nên nâng cấp Wi-Fi thế hệ 6

– Khi các thiết bị điện thoại, máy tính, thiết bị thông minh,… hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6

Wi-Fi 802.11ax sẽ có hiệu quả và đem đến những trải nghiệm tiện lợi cho người sử dụng khi các thiết bị sử dụng Wi-Fi đều hỗ trợ Wi-Fi 6.

Wi-Fi 6

Wi-Fi 6

– Bạn đăng ký gói mạng tốc độ cao và muốn phát huy hiệu quả

Wi-Fi 6 có tốc độ truyền phát cao và băng thông lớn, đặc biệt tối ưu cho các gói mạng tốc độ cao giúp truyền tải hiệu quả hơn về mặt tốc độ và băng thông. Từ đó, tránh tình trạng đăng ký gói mạng tốc độ cao nhưng Wi-Fi phát ra bị giới hạn tốc độ, băng thông thấp.

– Sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc

Đặc biệt các văn phòng, công ty, các hàng quán khi sử dụng chuẩn Wi-Fi 6 sẽ đạt được hiệu quả về mặt tốc độ, băng thông. Với vùng phủ sóng rộng và khả năng tiết kiệm, thiết bị này sẽ tối ưu dữ liệu sử dụng bằng tính năng Target Wake Time.

https://rblx-gg.com/wp-content/uploads/2021/08/se1bbad20de1bba5ng20ke1babft20ne1bb91i20nhie1bb81u20thie1babft20be1bb8b.html

https://rblx-gg.com/wp-content/uploads/2021/08/se1bbad20de1bba5ng20ke1babft20ne1bb91i20nhie1bb81u20thie1babft20be1bb8b.html

Muốn sử dụng IoT, hệ thống smarthome hiệu quả

Đối với các hệ thống Internet of Things, smarthome thì kết nối Wi-Fi 6 sẽ đảm bảo tính đồng bộ giữa các thiết bị trong nhà với nhau một cách ổn định, đồng thời tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và duy trì tuổi thọ khi các thiết bị sử dụng trong trạng thái nghỉ.

Hệ thống smarthome

Hệ thống smarthome

4.Có cần thay router mới để dùng được Wi-Fi 6 hay không?

Việc quyết định mua một router mới để hỗ trợ Wi-Fi 6 thật sự cần thiết nhưng hiện nay trên thị trường vẫn có rất ít thiết bị hỗ trợ việc kết nối Wi-Fi thế hệ thứ 6. Sự ra đời của Wi-Fi 6 kéo theo sự xuất hiện sắp tới của WPA3, giao thức bảo mật không dây mới.

Có cần thay router mới để dùng được Wi-Fi 6 hay không

Có cần thay router mới để dùng được Wi-Fi 6 hay không

Vậy nên bạn cần phải kiểm tra router của bạn có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không. Nếu không thì bạn phải mua cho mình một thiết bị mới để giúp cải thiện Wi-Fi nhà mình hơn.

5. Cách nhận biết mẫu điện thoại, máy tính hỗ trợ Wi-Fi 6

Các mẫu điện thoại, máy tính cao cấp sản xuất từ năm 2020 thông thường sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6, một số thiết bị tiêu biểu như: iPhone 12 series, Samsung Galaxy S21 5G series, Galaxy Z Fold 3, Z Flip 3,…. và các dòng laptop mới như MacBook Air M1, Pro M1, các dòng máy laptop Asus, Acer, Dell, LG, HP mới nhất…

Các dòng máy hỗ trợ

Các dòng máy hỗ trợ

Hướng dẫn cách nhận biết:

– Bước 1: Lên Google hoặc trang web TGDD tìm tên thiết bị. Ví dụ: Samsung Galaxy S21 5G.

Tìm tên thiết bị

Tìm tên thiết bị

– Bước 2: Vào xem cấu hình chi tiết.

Xem cấu hình chi tiết

Xem cấu hình chi tiết

– Bước 3: Chỗ Wi-Fi có chữ ax là hỗ trợ chuẩn thế hệ 6.

Wi-Fi 802.11 ax

Wi-Fi 802.11 ax

Một số dòng laptop đang có kinh doanh tại :

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về chuẩn Wi-Fi 802.11ax (Wi-Fi 6), nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn vui lòng để lại bên dưới phần bình luận để được giải đáp thắc mắc nhé!