Tóm tắt nhanh sự kiện ra mắt iPhone 13 ngày 14/9/2021 vừa qua Update 12/2023

Vào ngày 14/09/2021 vừa qua, Apple đã tổ chức sự kiện “California Streaming” để cho ra mắt iPhone 13 cùng với một số dòng sản phẩm mới toanh khác. Cùng bài viết hôm nay tóm tắt nhanh những siêu phẩm nào đã được Nhà Táo trình làng nhé!

Sự kiện “California Streaming” diễn ra vào 10:00 sáng theo múi giờ Thái Bình Dương và theo giờ Việt Nam là khoảng 0:00 ngày 15/09/2021. Sự kiện diễn trong 1,5 giờ với những chia sẻ của đội ngũ thuyết trình Apple gồm 4 sản phẩm mới là iPhone 13 series, Apple Watch Series 7, AirPods 3 và iPad Mini.

Bạn có thể xem lại chi tiết nội dung sự kiện TẠI ĐÂY.

1. Ra mắt iPhone 13 series

Không phải bàn cãi gì nhiều về việc iPhone 13 series là sản phẩm được mong chờ nhất sự kiện ra mắt lần này. Nhưng trái với sự mong chờ của nhiều người, Apple hầu như chỉ tinh chỉnh một số chi tiết nhỏ trên dòng điện thoại mới này.

Về thiết kế, iPhone 13 series chỉ thu gọn phần tai thỏlàm so le 3 camera sau. Nhiều cư dân mạng còn hóm hỉnh cho rằng mình không tài nào phân biệt được đâu là iPhone 13 series và iPhone 12 series.

Thiết kế của iPhone 13 series và iPhone 12 series

Thiết kế của iPhone 13 series và iPhone 12 series

Tuy nhiên, những đổi mới thật sự nằm ở cấu hình của sản phẩm. iPhone 13 series được trang bị con chip A15 Bionic mới – con chip được Nhà Táo giới thiệu là bỏ xa các đối thủ của mình.

Tuyên bố của Apple về chip A15 Bionic

Tuyên bố của Apple về chip A15 Bionic

Bên cạnh đó, màn hình của dòng sản phẩm mới này còn có tần số quét cao gấp đôi so với dòng cũ, lên đến 120Hz. Và một số tính năng khác như chế độ luôn sáng (Always-on), kết nối vệ tinh để liên lạc trong tình huống khẩn cấp mà không cần đến sóng di động,…

Chế độ luôn sáng (Always-on)

Chế độ luôn sáng (Always-on)

Ngoài ra, phiên bản iPhone 13 Pro Max còn có dung lượng lên đến 1TB, hứa hẹn đủ sức “chiều lòng” những tín đồ mê chụp ảnh trên điện thoại.

2. Giới thiệu Apple Watch Series 7

Gần như trái ngược với iPhone, Apple Watch Series 7 lại hầu như không có tính năng nào mới và nổi bật so với Apple Watch Series 6. Nhưng thiết kế của dòng Apple Watch này lại có sự thay đổi lớn nhất kể từ dòng sản phẩm tiền nhiệm thuộc series 4.

Thiết kế mới mẻ của Apple Watch Series 7

Thiết kế mới mẻ của Apple Watch Series 7

Cụ thể, Apple Watch Series 7 có màn hình to hơn với 2 kích cỡ là 41mm 45mm. Màn hình được thiết kế lại mở rộng ra phía các cạnh viền để chừa không gian đặt một tấm kính bảo vệ dày hơn.

Thêm vào đó, dòng smartwatch mới này cũng được giới thiệu là sẽ sạc nhanh hơn và giữ pin lâu hơn nhờ vào thỏi pin dung lượng lớn.

Apple Watch Series 7 sạc pin nhanh hơn

Apple Watch Series 7 sạc pin nhanh hơn

3. Tung ra AirPods 3 mới

AirPods thế hệ thứ 3 được cho là sẽ ra mắt cùng thời điểm với iPhone 13 series. Dòng sản phẩm này hầu như chẳng có gì thay đổi, nó gần như là AirPods Pro nhưng không có núm tai silicon.

AirPods 3

AirPods 3

Khá khó hiểu với sự đổi mới lần này trên tai nghe của nhà Táo, song, có thể đây là dòng AirPods dành cho nhóm khách hàng thích thiết kế cũ nhưng lại không quan tâm đến tính năng khử tiếng ồn.

4. Thông báo vẫn phát hành iPad mini

iPad mini thế hệ thứ 6 vẫn sẽ được ra mắt, với phần màn hình được thiết kế lại và phím cứng được loại bỏ hoàn toàn, thay thế vào đó là cảm biến vân tay bên trong màn hình – Touch ID.

iPad mini 6

iPad mini 6

Một số tính năng mới trên dòng iPad mini này có thể kể đến là: được trang bị chip A15 Bionic, có hỗ trợ 5G, tương thích với Apple Pencil,…

iPad mini 6 có hỗ trợ Apple Pencil

iPad mini 6 có hỗ trợ Apple Pencil

Vì những tính năng này chưa có gì đột phá, nhiều iFan đã cho rằng đây chỉ là một sự “xào nấu” lại iPad ProiPad Air của hãng.

5. Cảm nhận chung về sự kiện

*Lưu ý: Dưới đây chỉ là cảm nhận chủ quan từ người viết.

Dễ dàng thấy rằng, sự kiện ra mắt sản phẩm mới mà không mới này của Apple làm cho kha khá các “fan ruột” thất vọng. Mọi thứ gần như chỉ thay đổi một chút, thậm chí nhiều người cho rằng thứ đáng chú ý nhất tại sự kiện chỉ là những câu thuyết trình hoa mỹ của Nhà Táo.

Tuy nhiên, để giải thích cho sự thất vọng này cần xem xét cả hai yếu tố chủ quan và khách quan.

Sự kiện ra mắt iPhone 13 của Apple

Sự kiện ra mắt iPhone 13 của Apple

Về phần Apple, là một “ông lớn” trong làng công nghệ, việc phải tính toán mỗi bước đi của mình thế nào là việc cần phải rất thận trọng. Khi đạt đến một mức độ phát triển nhất định, Apple hoàn toàn không thể “đập đi xây lại” sau mỗi lần thất bại như những thương hiệu nhỏ được, họ cần nghiên cứu sao cho mỗi sự đổi mới phải chắc chắn để có thể giữ được khách hàng và bảo toàn thị phần của mình.

Hơn nữa, chúng ta có thể xem xét đến các rào cản về mặt khoa học, kỹ thuật. Khi mọi sự đột phá đã được khai mở, công nghệ smartphone đã đạt đến độ gần với sự hoàn hảo thì những tính năng “viễn tưởng” hơn lại gần như làm khó các nhà nghiên cứu của Nhà Táo.

Các sản phẩm được kỳ vọng trong năm 2021 của các fan Apple

Các sản phẩm được kỳ vọng trong năm 2021 của các fan Apple

Còn nếu xét về phần khách hàng, có thể chúng ta đã đặt kỳ vọng quá nhiều cho lần ra mắt sản phẩm mới này của Apple. Điều này cũng dễ hiểu vì các đối thủ đáng gờm khác như Samsung, OPPO, Xiaomi,… đã tiến xa hơn về công nghệ. Các thương hiệu này cũng đã bắt đầu làm “lung lay” kha khá các iFan bằng chính những tính năng liên tục được đổi mới và cực kỳ hấp dẫn trên các sản phẩm của mình.

Apple dần bị các đối thủ thu hẹp khoảng cách

Apple dần bị các đối thủ thu hẹp khoảng cách

Nhìn chung, mình cảm thấy sự kiện này chưa thật sự thuyết phục được những tín đồ công nghệ. Tuy nhiên, thứ mà Apple tạo ra là một hệ sinh thái khép kín, ở đó người dùng sản phẩm của hãng được hưởng những giá trị tổng quan về trải nghiệm trong quá trình sử dụng nhiều hơn là phần cứng của thiết bị.

Nên để một thương hiệu lớn như Apple “thoái trào” là việc khó xảy ra, nhưng có thể thấy sự “xào nấu” này của Nhà Táo cũng đã phần nào làm giảm bớt sự trung thành của một số fan của mình, và là cơ hội quý báu cho các đối thủ khác.

Vừa rồi là tóm tắt sự kiện ra mắt iPhone 13 series và một số sản phẩm liên quan của Apple. Hy vọng bạn thích bài viết, cảm ơn đã quan tâm theo dõi!