Windows 11: Có gì mới? Khi nào ra mắt? Yêu cầu cấu hình để nâng cấp Update 07/2024

Vào năm 2015, ban lãnh đạo Microsoft đã tuyên bố rằng Windows 10 sẽ là phiên bản hệ điều hành cuối cùng của hãng. Tuy nhiên, gần đây Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục phát hành phiên bản Windows 11 trong năm 2021. Vậy phiên bản này có gì mới? Khi nào ra mắt? Yêu cầu cấu hình để nâng cấp là gì? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Windows 11 là gì?

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất sắp được ra mắt trong năm 2021 này sau 6 năm vắng bóng. Tại phiên bản này, bạn sẽ thấy những tính năng, giao diện tương tự như Windows 10 nhưng dự kiến sẽ được trùng tu lại toàn bộ hình ảnh và giao diện người dùng.

Đồng thời, Windows 11 cũng được sở hữu thiết kế của Windows 10X nhằm tăng khả năng cạnh tranh với hệ điều hành Chrome OS. Chúng có những điểm nổi trội bao gồm menu Start mới, các biểu tượng hệ thống mới, nâng cấp bàn phím ảo, cải thiện tính năng nhập liệu bằng giọng nói, giao diện Microsoft Store mới,..

Hệ điều hành Windows 11

Hệ điều hành Windows 11

2. Windows 11 sẽ có mấy phiên bản?

Theo bản thử nghiệm trước đó, Windows 11 sẽ cho ra 11 phiên bản Windows khác nhau nhằm phục vụ cho từng mục đích và đối tượng người dùng, bao gồm:

– Windows 11 Home

– Windows 11 Home N

– Windows 11 Home Single Language

– Windows 11 Education

– Windows 11 Education N

– Windows 11 Pro

– Windows 11 Pro N

– Windows 11 Pro Education

– Windows 11 Pro Education N

– Windows 11 Pro for Workstations

– Windows 11 Pro N for Workstations

Windows 11 phù hợp với mục đích và đối tượng người dùng

Windows 11 phù hợp với mục đích và đối tượng người dùng

3. Windows 11 khi nào ra mắt?

Với Windows 10, Microsoft đã giới thiệu vào ngày 30 tháng 9 năm 2014 nhưng mãi 10 tháng sau tức ngày ngày 27 tháng 7 năm 2015, Windows 10 mới chính thức được phát hành trên thị trường.

Với Windows 11, mặc dù hiện tại chưa có thông tin chính xác về ngày ra mắt. Tuy nhiên, theo thông tin từ các tạp chí, báo đài, Microsoft sẽ tổ chức 1 sự kiện live stream trên trang chủ Microsoft để giới thiệu đến người dùng vào ngày 24/6/2021 vào lúc 22 giờ tối theo giờ Việt Nam với sự kiện mang tên What’s Next for Windows. Đây được cho là buổi công bố giao diện người dùng và hàng loạt các tính năng mới cho Windows.

Để theo dõi sự kiện livestream ra mắt Windows 11, hãy nhấp TẠI ĐÂY.

Windows 11 ra mắt vào ngày 24/6/2021

Windows 11 ra mắt vào ngày 24/6/2021

4. Các tính năng mới, nổi bật của Windows 11

Windows 11 nhìn qua rất giống Windows 10 với những cải tiến về thiết kế, bao gồm các biểu tượng đầy màu sắc, các góc bo tròn và các hình ảnh động mới. Đây được dự đoán là một phần của bản cập nhật Window 21H2 (Sun Valley) mà hãng đã từng cập nhật trước đó.

Logo mới

Thay vì sử dụng logo hình cửa sổ pha chút hiệu ứng 3D tạo ra chiều sâu không gian như Windows 10, Windows 11 đã hủy bỏ thiết kế này và thay thế bằng ký tự hình vuông “Tian”, giống với logo của máy tính Suface của chính hãng.

Logo Windows 11 mới

Logo Windows 11 mới

Không những thế, Windows 11 cũng đã thực hiện một cuộc đại tu với màu sắc, đồ họa và trình trợ giúp cài đặt mới. Hình nền được cải tiến là những bức tranh phong cảnh rất tươi mới, độ bão hòa màu không quá cao và cảm giác giống như tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, Microsoft cũng đã giới thiệu hình nền mặc định chế độ sáng và tối mới trong Windows 11 như hình dưới đây.

Chế độ tối của Windows 11

Chế độ tối của Windows 11

Icon mới

Windows 11 vẫn giữ nguyên giao diện File Explorer là hình tệp tin như cũ nhưng những icon folder như Desktop, Download, Document, Music… thì đã được nhà sản xuất thay đổi theo phong cách Fluent Design, sử dụng nhiều màu sắc đậm và mạnh hơn, nhìn trẻ trung hơn.

Icon mới

Icon mới

Giao diện Start Menu mới

Điều thay đổi lớn nhất của Windows mà người dùng thấy tại phiên bản này đó chính là giao diện Start Menu mới. Nó không còn là những ô vuông LiveTile như trước mà thay vào đó là sự xuất hiện của các icon giúp bạn có thể truy cập nhanh vào các danh sách toàn bộ phần mềm đã cài vào máy tính.

Giao diện Start Menu mới

Giao diện Start Menu mới

Nhìn chung, Start Menu mới nhìn sạch sẽ và quen thuộc hơn đặc biệt là đối với bạn trẻ bởi chúng có giao diện giống với những gì chúng ta thấy trên điện thoại. Đây cũng được xem như là xu hướng đón đầu của Microsoft dành cho thế hệ người dùng trẻ.

Các góc bo tròn xung quanh cửa sổ thư mục

Nếu như trước đây ta thường thấy tại các cạnh cửa sổ vuông vắn, sắc nhọn thì với Windows 11, nhà sản xuất đã cải tiến sử dụng kiểu bo góc như MacOS. Kiểu bo góc này tạo cho người dùng cảm giác dễ chịu, mềm mại hơn.

Các góc bo tròn xung quanh cửa sổ thư mục

Các góc bo tròn xung quanh cửa sổ thư mục

Ứng dụng Xbox mới

Ứng dụng Xbox mới tại Windows 11 cho phép người dùng truy cập vào các trò chơi Xbox Game Pass, mạng xã hội trên Xboxcửa hàng Xbox một cách thần tốc.

Ứng dụng Xbox mới

Ứng dụng Xbox mới

Thanh taskbar nằm ở giữa

Nếu Windows 10 hay các phiên bản Windows trước đây, thanh taskbar thường được để ở góc trái của màn hình thì với Windows 11, Microsoft dời các icon trên taskbar ra giữa màn hình. Tuy nhiên nếu thấy không quen, người dùng có thể thay đổi vị trí từ chính giữa sang bên trái của màn hình bằng cách sử dụng các tùy chọn taskbar của Windows 11.

Điều chỉnh thanh taskbar nằm ở giữa trong phần cài đặt

Điều chỉnh thanh taskbar nằm ở giữa trong phần cài đặt

Nhiều cải tiến mới trên laptop màn hình cảm ứng Surface

Nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới, Windows 11 đã có những cải tiến mới trên laptop bằng màn hình cảm ứng Surface. Tại đây, bạn có thể thực hiện các thao tác cử chỉ 2 ngón, 3 ngón và 4 ngón, kéo thả, thu gọn, mở rộng hay sắp xếp lại các cửa sổ làm việc đều rất linh hoạt.

Windows 11 hỗ trợ cảm ứng trên Laptop

Windows 11 hỗ trợ cảm ứng trên Laptop

5. Yêu cầu hệ thống (cấu hình phần cứng) để cập nhật Windows 11

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về yêu cầu cấu hình phần cứng cần đảm bảo những gì để có thể cập nhật Windows 11 nhưng một số người dùng đã có được gói ISO để thử cài đặt phiên bản xem trước Windows 11 Dev Preview.

Với bản xem trước này, chúng yêu cầu máy tính của bạn phải đảm bảo RAM 4GB, bộ nhớ lưu trữ còn trống tối thiểu 30GB với ít nhất 20 phút cài đặt.

Cài đặt phần mềm Windows 11

Cài đặt phần mềm Windows 11

Trên đây là một số thông tin, hình ảnh về phiên bản Windows 11 sắp được ra mắt sắp tới, hy vọng nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về phiên bản này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!