Body Shaming là gì? Tác hại và cách vượt qua việc bị Body Shaming Update 07/2024

Khi đối mặt với Body Shaming, người nghe thường cảm thấy khó chịu cảm thấy mặc cảm tự ti về ngoại hình. Tuy nhiên, đôi lúc người nói không biết tác hại của Body Shaming sẽ ảnh hưởng như thế nào. Vì vậy, bài viết này mình sẽ giải thích Body Shaming là gì, tác hại và cách vượt qua việc bị Body Shaming. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Body Shaming

Body Shaming

I. Body Shaming là gì?

Body Shaming có thể hiểu đơn giản là những lời nói, hành vi chê bai ngoại hình một ai đó theo kiểu miệt thị, đem lại những cảm giác tiêu cực cho người nghe. Họ có thể cảm thấy khó chịu và bị tổn thương trước những lời nói như “gầy như nghiện, hai chân như chiếc đũa, mập như heo, đồ mặt mụn…”. Đôi lúc người nói chỉ xem đó là trêu đùa, nhưng đối với người nghe những lời đó sẽ làm họ cảm thấy tự ti và bị ám ảnh suốt đời.

Body Shaming là gì

Body Shaming là gì

Tình trạng Body Shaming diễn ra mọi lúc mọi nơi như ở trường học, trong công sở hoặc cả ngay trong gia đình. Không chỉ là những lời nói trực tiếp hằng ngày, Body Shaming còn xuất hiện ở trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo,… nơi những anh hùng bàn phím xuất hiện mà không cần chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Body Shaming xuất hiện ở nhiều nơi

Body Shaming xuất hiện ở nhiều nơi

Có nhiều người, xem các hành vi Body Shaming là niềm vui, trêu đùa cợt nhả người khác mà không quan tâm tới hậu quả của nó.

II. Tác hại của việc Body Shaming người khác

1. Làm họ suy sụp tinh thần

Khi gặp những lời nói Body Shaming, người nghe lúc đầu sẽ cảm thấy buồn phiền. Và theo thời gian, việc phải đối mặt với Body Shaming quá nhiều sẽ khiến họ bị stress, họ tự ti về bản thân mình và luôn thấy bất lực. Nghiêm trọng hơn, khi không thể tiếp tục đối diện với việc bị Body Shaming, họ sẽ có hành vi tiêu cực như hành hạ bản thân hoặc nghiêm trọng hơn là tự tử.

Body Shaming làm người nghe suy sụp tinh thần

Body Shaming làm người nghe suy sụp tinh thần

2. Làm họ tự ti, mặc cảm

Khi phải nghe quá nhiều lời chê bai và thường xuyên bị chỉ trích về ngoại hình, người đó sẽ luôn có cảm giác tự ti và mặc cảm và họ sẽ tin những lời mình nghe được là đúng. Họ sẽ bị suy sụp tinh thần nghiêm trọng, đặc biệt là các bạn trẻ đang ở lứa tuổi dậy thì.

Body Shaming khiến bạn tự ti

Body Shaming khiến bạn tự ti

3. Làm họ ăn kiêng, làm đẹp phản khoa học

Khi cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình, người đó tìm mọi cách để ăn kiêng và làm đẹp phản khoa học như nhịn ăn, điên cuồng tập luyện làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mình. Có rất nhiều người phải đi viện cấp cứu vì uống các loại thuốc giảm cân cấp tốc không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên mạng.

III. Cách vượt qua việc bị Body Shaming

1. Học cách yêu thương bản thân

Bạn phải học cách yêu thương bản thân mình và bỏ ngoài tai những lời nói Body Shaming, không có những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Nếu vì bị Body Shaming mà bạn hành hạ bản thân mình thì càng khiến những người chê bai bạn cảm thấy sung sướng. Vì vậy, hãy tìm ra những điểm tốt của bạn thân và yêu thương mình nhiều hơn nhé!

2. Nhận thức được không ai hoàn hảo

Không phải ai cũng hoàn hảo, kể cả người thường chuyên chê bai, chỉ trích ngoại hình của bạn. Có thể họ ghen tị với bạn hoặc không tự tin về mình nên luôn tìm cách chê bai, hạ thấp người khác. Hãy bỏ ngoài tai những lời Body Shaming, thay vào đó dành thời gian chăm sóc bản thân, tập thể dục và ăn uống điều độ.

Không phải ai cũng hoàn hảo

Không phải ai cũng hoàn hảo

3. Nói thẳng với người khác cảm giác của bạn

Đôi khi, người khác không có ý xấu khi đưa các lời đánh giá về ngoại hình của bạn, họ chỉ nói để mua vui. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nghe những lời Body Shaming, bạn có thể nói thẳng với người đó về cảm giác của bạn để họ không tiếp diễn nữa.

Hãy dừng Body Shaming

Hãy dừng Body Shaming

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của Body Shaming, tác hại của Body Shaming và cách vượt qua Body Shaming hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không chê bài, đánh giá ngoại hình người khác nữa hay nếu bạn đang bị Body Shaming thì hãy lạc quan, vui vẻ lên nhé. Chúc các bạn luôn vui!