Cách chơi Nautilus mùa 11 | Bảng ngọc bổ trợ, lên đồ, combo hiệu quả Update 06/2024

Nautilus là một hỗ trợ kỳ cựu và nổi tiếng ở khu vực đường dưới có khả năng chống chịu cùng lượng khống chế cao. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách chơi Nautilus mùa 11 LMHT, cách lên đồ Nautilus, bảng ngọc Nautilus và combo hiệu quả nhất nhé.

Nautilus

Nautilus

I. Điểm mạnh và điểm yếu của Nautilus

1. Điểm mạnh

 • Tướng hỗ trợ sở hữu khả năng khống chế nguy hiểm trong các pha bắt lẻ hay giao tranh tổng. Nếu sử dụng combo hợp lý, bạn hoàn toàn có thể chồng hiệu ứng khống chế khiến kẻ địch không thể trở tay.
 • Khả năng di chuyển đảo đường và hỗ trợ đồng đội của Nautilus rất tốt. Ngoài ra, là một hỗ trợ nên những kỹ năng của Nautilus cũng được sử dụng để bảo kê cũng như che chắn cho xạ thủ hiệu quả.
 • Lối chơi đơn giản, dễ chơi và dễ làm quen cho những hỗ trợ mới. Sức chống chịu của Nautilus là một điểm mạnh giúp đội hình có một dàn chắn hiệu quả.

2. Điểm yếu

 • Thời gian hồi chiêu khá lâu và tốn nhiều năng lượng là điểm yếu đầu tiên của Nautilus. Vì Q là chiêu định hướng nên bạn phải căn chỉnh thật chính xác để có thể tung ra cú kéo trúng vào kẻ địch.
 • Với mọi tướng cận chiến đường giữa, điểm yếu của họ luôn luôn là tầm tấn công. Nếu chơi không tốt, Nautilus dễ dàng bị cấu rỉa máu và đẩy lính vào trụ, không thể farm được.
 • Nautilus cần những món trang bị cần thiết để gia tăng sức chống chịu và gây được hiệu ứng bất lợi lên cho kẻ địch.
Điểm mạnh và Điểm yếu của Nautilus

Điểm mạnh và Điểm yếu của Nautilus

II. Bảng ngọc và phép bổ trợ Nautilus

1. Bảng ngọc Nautilus

Bảng ngọc bổ trợ Nautilus

Bảng ngọc bổ trợ Nautilus

Ngọc chính: Kiên Định

 • Dư Chấn: Sau khi bất động một tướng địch, nhận thêm chống chịu và sau gây sát thương phép ra xung quanh. Tăng thêm sức chống chịu cho Nautilus mỗi khi kéo trúng tướng địch và tăng thêm sát thương cho mỗi pha dồn combo cũng như hiệu ứng khống chế vào kẻ địch.
 • Nện Khiên: Mỗi khi nhận được lá chắn, đòn đánh kế tiếp gây thêm sát thương thích ứng. Kết hợp với chiêu W, Nautilus có thể gây ra một lượng sát thương lớn khiến kẻ địch không ngờ tới.
 • Giáp Cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30-60 sát thương. Tăng thêm sức chống chịu cho Nautilus trong mỗi pha giao tranh.
 • Kiên Cường: Nhận thêm lượng nhỏ kháng hiệu ứng, tăng thêm tỉ lệ với lượng máu đã mất. 

Ngọc phụ: Cảm Hứng

 • Tốc Biến Ma Thuật: Tốc Biến Ma ThuậtVận Sức, sau đó dịch chuyển tức thời đến một điểm mới. Tốc Biến Ma Thuật giúp bạn tạo ra những pha kéo đầy bất ngờ và đột biến.
 • Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một bánh quy miễn phí mỗi 2 phút. Dùng hoặc bán bánh quy tăng vĩnh viễn năng lượng và hồi lại máu và năng lượng. Giúp Nautilus có đủ lượng máu cũng như mana để trụ lane một cách thoải mái hơn.

2. Phép Bổ Trợ

1 Tốc Biến là phép bổ trợ không thể thiếu của phần lớn các vị tướng trong LMHT. Tốc Biến sẽ giúp Nautilus có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi hoặc tạo ra những pha kéo bất ngờ vào các chủ lực của team địch.

1 Thiêu Đốt sẽ giúp các pha giao tranh 2v2 ở đường Bot được mạnh mẽ và nguy hiểm hơn. Tăng thêm khả năng kết liễu đối phương.

III. Bảng kỹ năng và Combo Nautilus

1. Thứ tự nâng kỹ năng của Nautilus

Nâng chiêu Q ở đầu game để có thể thực hiện những pha cướp rừng sớm hoặc giao tranh sớm ở level 1. Tăng tiếp chiêu EW ở hai level tiếp theo để có thể đánh nhau 2v2 sớm ở đường dưới. Khi đạt ngưỡng level 3, bạn và xạ thủ của bạn hoàn toàn có thể chủ động mở ra các pha giao tranh sớm và lấy lợi thế.

Chiêu cuối bạn nâng đúng cấp độ.

Thứ tự nâng max kỹ năng là E > W >

Thứ tự nâng skill của Nautilus

Thứ tự nâng skill của Nautilus

2. Bộ kỹ năng

1 Nội tại Mỏ Neo Ngàn Cân

Đòn đánh đầu tiên của Nautilus lên mục tiêu gây thêm sát thương vật lý và trói chân chúng trong giây lát. 

1 Chiêu Q Phóng Mỏ Neo

Nautilus ném mỏ neo về phía trước. Nếu va chạm với tướng, nó sẽ kéo mục tiêu và Nautilus lại với nhau, gây sát thương phép. Nếu va chạm với địa hình, nó sẽ kéo Nautilus đến đó.

1 Chiêu W Cơn Giận Của Người Khổng Lồ

Nautilus nhận một lá chắn tạm thời. Khi còn tồn tại, đòn đánh của Nautilus sẽ gây sát thương theo thời gian lên mục tiêu và cả những kẻ địch xung quanh. 

1 Chiêu EThủy Triều Dữ Dội 

Nautilus dậm xuống đất và tạo ra ba đợt sóng địa chấn xung quanh bản thân. Mỗi lần đều gây sát thương và làm chậm kẻ địch. 

1 Chiêu RThủy Lôi Tầm Nhiệt

Nautilus bắn ra một cơn sóng chấn động xuống mặt đất và đuổi theo kẻ địch. Cơn sóng này sẽ phá nát mặt đất phía trên, hất văng kẻ địch lên trời. Khi đuổi kịp đối phương, cơn sóng này bùng nổ, hất mục tiêu lên không và làm choáng chúng.

3. Combo Nautilus

Đánh thường > 1 W > 1 E > Đánh Thường

Combo trao đổi chiêu thức cơ bản của Nautilus khi đi đường. Đánh thường để giữ chân chúng, bật W để tăng khả năng chống chịu và E để gây sát thương.

1 Q > 1 W > 1 E > 1 R

Kéo trúng đối phương bằng chiêu Q, đánh thường kết hợp W đễ giữ chân chúng. Chiêu E để làm chậm cũng như gây thêm sát thương, bồi thêm chiêu cuối để gây thêm hiệu ứng khống chế và ngăn kẻ địch chạy thoát.

1 Tốc Biến > 1 Q

Một pha kéo bất ngờ từ các góc tối sẽ giúp team bạn đem về rất nhiều lợi thế trước những pha giao tranh quan trọng.

IV. Cách lên đồ Nautilus

1. Trang bị hoàn chỉnh

 • 1 Dây chuyền Iron Solari (Trang bị thần thoại): Kích hoạt Bảo hộ cho đồng minh xung quanh nhận lá chắn, giảm dần trong 2.5 giây. Ngoài ra, còn tăng cho đồng minh 5 giáo và 5 kháng phép. Tăng thêm khả năng hỗ trợ cho đồng đội của Nautilus và gia tăng sức chống chịu cho hắn cũng như đồng đội xung quanh hắn ta.
 • 1 Giày Cơ Động: Khi rời khỏi giao tranh ít nhất 5 giây, tăng cường hiệu ứng trang bị này lên 115. Tăng thêm khả năng di chuyển đảo lane hỗ trợ đồng đội cho Nautilus.
 • 1 Tụ Bão Zeke: Trong 8 giây sau khi bất động một kẻ địch, các đòn đánh và kỹ năng của Đối Tác trúng đích sẽ gây thêm sát thương phép lên kẻ địch đó. Một công cụ giúp các chủ lực của bạn gia tăng lượng sát thương gây ra một cách hiệu quả.
 • 1 Lời Thề Hiệp Sĩ: Tăng máu, giáp, và giảm hồi chiêu cho Nautilus. Chỉ định tướng đồng minh làm đối tác, khi ở gần đối tác sẽ nhận thêm giáp và tốc độ di chuyển. Đồng thời hồi máu bằng 12% sát thương đối tác gây lên tướng,và chuyển hướng 12% sát thương đối tác gánh chịu thành sát thương chuẩn.
 • 1 Giáp Gai: Một món đồ để chống lại các xạ thủ bên phía đối phương cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, khả năng gây Vết Thương Sâu cũng là một công cụ hiệu quả để chống lại các kẻ địch có khả năng hồi máu.
 • 1 Thú Tượng Thạch Giáp: Nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong 2.5s giúp Nautilus có thể chống chịu khá nhiều sát thương từ phía địch. Đây sẽ là một món đồ chống chịu hiệu quả nếu team bạn thiếu một tanker hàng đầu.

2. Trang bị tình huống

 • 1 Khiên Băng Randuin: Một món đồ cực kỳ lợi hại dùng để đối đầu với những kẻ địch có nhiều trí mạng hay những xạ thủ bắn tay phía bên team địch. Ngoài ra, lượng giáp và Máu cũng giúp Nautilus tăng sức chống chịu.
 • 1 Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại các pháp sư bên phía team địch nếu họ quá mạnh. Ngoài ra, Giáp Tâm Linh còn giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.
 • 1 Giáp Liệt Sĩ: Tăng tốc độ chạy của Nautilus, sau khi đủ cộng dồn Giáp Liệt Sĩ, đòn đánh tiếp theo sẽ làm chậm đối phương và gây thêm sát thương.

V. Cách chơi Nautilus

1. Giai đoạn đầu trận

Giai đoạn đầu trận Nautilus

Giai đoạn đầu trận Nautilus

Là tướng hỗ trợ tạo đột biến nên đầu trận Nautilus tỏ ra rất hiệu quả. Nếu có Nautilus trong đội hình, hãy chủ động thực hiện những pha cướp bóc sớm. Với Phóng Móc Neo, Nautilus tạo ra những pha kéo bất ngờ, khiến kẻ địch thấp thỏm, lo âu và không dám tiếp cận gần vị tướng này.

Tuy nhiên, yếu điểm của Nautilus cũng nằm ở giai đoạn này bởi các kỹ năng của hắn cần rất nhiều năng lượng. Chính vì thế, hãy cố gắng thực hiện những cú kéo chuẩn xác nhất để tận dụng tối đa năng lượng đang sở hữu. Kết hợp bộ kỹ năng thật chuẩn xác để tạo ra những combo chồng khống chế thật hiệu quả.

2. Giai đoạn giữa và cuối trận

Khi đã có 1 đến 2 trang bị chống chịu, khả năng chống chịu của Nautilus thể hiện rõ trong giai đoạn này. Hãy chủ động đảo đường với tốc độ di chuyển cao, việc Nautilus có thể áp lực lên các đường sẽ mang lại áp lực vô hình khiến đối thủ phải nhường quyền kiểm soát bản đồ lại cho team bạn.

Với chiêu cuối lợi hại trong các pha giao tranh tổng, độ khó chịu và khống chế mà Nautilus có thể tạo ra là không hề ít. Bạn cũng có thể lựa chọn bảo kê xạ thủ với bộ kỹ năng của mình. Lựa chọn vị trí khuất tầm nhìn, không có mắt hoặc những bụi rậm, tung cú kéo chuẩn xác vào chủ lực đối phương và đem về lợi thế cho đồng đội.

Vì chiêu cuối của bạn khá lợi hại khi chỉ thẳng vào đầu mà không cần phải căn chỉnh, hãy lựa chọn mục tiêu là những chủ lực của đối phương và gây hiệu ứng khống chế thật chuẩn xác để gia tăng phần chiến thắng trong mỗi pha giao tranh.

3. Mẹo chơi Nautilus

Mẹo chơi Nautilus

Mẹo chơi Nautilus

 • Kỹ năng Phóng Mỏ Neo có thể sử dụng lên các địa hình, hãy tận dụng kỹ năng này để di chuyển nhanh hơn trong việc đi ra đường hoặc truy đổi và trốn chạy kẻ địch.
 • Chiêu W tạo cho Nautilus một lượng giáp khá lớn và chống chịu khá tốt trước những pha giao tranh, hãy lưu ý điều này.
 • Luôn đi cùng đồng đội để kết hợp và tạo ra những pha bắt lẻ kẻ địch vì Nautilus chỉ mạnh nhất khi kết hợp cùng đồng đội.

VI. Cách khắc chế Nautilus

Khắc chế Nautilus

Khắc chế Nautilus

 • Nếu Nautilus sử dụng chiêu Thủy Triều Dữ Dội ngay bên cạnh bạn, hãy đứng yên chờ đến khi hiệu ứng kết thúc rồi hãy rút lui và chủ động tránh xa đồng đội để không ai phải dính thêm hiệu ứng khống chế. Bỏ chạy quá sớm sẽ chỉ khiến bạn phải trúng thêm hiệu ứng làm chậm và nhận thêm sát thương. 
 • Trong thời gian Nautilus đang tạo lá chắn đỡ đòn, hắn có thể gây sát thương trên một vùng bằng những cú đánh thường của mình – hãy cố gắng phá vỡ lớp bảo vệ nếu bạn có thời gian.
 • Nautilus thường sử dụng kỹ năng Phóng Mỏ Leo để kéo bạn lại gần hắn rồi chôn chân bạn lại trong giây lát, hãy cố gắng né kỹ năng này định hướng này của Nautilus.
 • Sử dụng các vị tướng có chiêu thức khống chế hoặc có sải tay dài, chiêu thức cấu rỉa tầm xa để tránh việc tiếp cận đối với Nautilus. Giữ khoảng cách là một trong những cách hiệu quả để đối đầu với Nautilus. 

VII. Các tướng khắc chế Nautilus

Một số vị tướng có thể chống lại Nautilus như Janna, Alistar, Morgana.

tướng khắc chế Nautilus

tướng khắc chế Nautilus

VIII. Các tướng bị Nautilus khắc chế

Một số vị tướng bị Nautilus khắc chế khi đi đường như Karma, Brand, Leona.

Nautilus khắc chế

Nautilus khắc chế

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi NautilusKhổng Lồ Biển Sâu qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này khi nó được ra mắt ở phần bình luận. Cám ơn bạn đã quan tâm!