Cách chơi Zac mùa 11 | Bảng ngọc bổ trợ, lên đồ, combo hiệu quả Update 06/2024

Zac trở lại với đầu trường công lý sau thời gian dài biến mất. Với sự thay đổi về khu vực rừng mới, Zac hứa hẹn sẽ khuấy đảo các trận đấu và tìm lại vinh quang của mình trước kia. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Zac mùa 11 LMHT, cách lên đồ, bảng ngọc Zac và combo hiệu quả nhất nhé.

Zac

Zac

I. Điểm mạnh và điểm yếu của Zac

1. Điểm mạnh

 • Khả năng dọn quái vật rừng khá nhanh và gọn là một trong những điểm mạnh của Zac, điều đó giúp Zac có thể thoải mái hơn trong việc kiểm soát mục tiêu cũng như đi gank.
 • Nội tại đặc biệt cũng giúp Zac sinh tồn cực tốt trong giao tranh, tạo khoảng trống cho đồng đội xả sát thương.
 • Với độ cơ động và linh hoạt cao của mình, Zac có thể tạo ra các pha gank từ sớm và từ xa đạt độ hiệu quả khá cao và nguy hiểm.
 • Bộ kĩ năng khống chế và tạo các hiệu ứng bất lợi khá tốt giúp Zac có thể hỗ trợ đồng đội cực tốt.

2. Điểm yếu

 • Các chiêu thức quan trọng toàn là chiêu thức định hướng nên bạn phải cực kỳ thành thục và sử dụng kĩ năng định hướng chuẩn xác mới sử dụng Zac thật sự hiệu quả.
 • Sau khi lao vào với chiêu thức Súng Cao Su duy nhất thì Zac rất khó có thể rút ra bởi hắn đã gần như hết kĩ năng để chạy trốn.
 • Là vị tướng rừng mang thiên hướng kiểm soát và hỗ trợ đồng đội nên đầu trận khả năng giao tranh của Zac khá là hạn chế và yếu ớt.
Điểm mạnh và Điểm yếu của Zac

Điểm mạnh và Điểm yếu của Zac

II. Bảng ngọc và phép bổ trợ Zac

1. Bảng ngọc Zac

Ngọc chính: Kiên Định

 • Dư Chấn: Sau khi bất động một tướng địch, nhận thêm chống chịu và sau gây sát thương phép ra xung quanh. Tăng thêm sức chống chịu cho Zac mỗi khi lao vào với Súng Cao Su tướng địch và tăng thêm sát thương cho mỗi pha dồn combo cũng như hiệu ứng khống chế vào kẻ địch.
 • Suối Nguồn Sinh Mệnh: Hạn chế di chuyển một tướng địch đánh dấu kẻ đó. Đồng minh của bạn được hồi máu khi tấn công địch bị đánh dấu.
 • Kiểm Soát Điều Kiện: Sau 12 phút nhận thêm +9 giáp và +9 kháng phép và tăng giáp, kháng phép thêm 5%. Tăng thêm khả năng chống chịu cho Zac.
 • Tiếp Sức: Nhận 5% hiệu ứng Hồi Máu và tạo lá chắn. Hồi máu và lá chắn bạn sử dụng hoặc nhận được mạnh hơn 10% trên mục tiêu dưới 40% máu. Gia tăng khả năng tạo hồi máu của Zac giúp hắn chống chịu tốt hơn.

Ngọc phụ: Cảm Hứng 

 • Bước Chân Màu Nhiệm: Bạn nhận được giày miễn phí vào phút 12 nhưng trước đó không thể mua giày. Mỗi lần tham gia hạ gục giúp Giày có sớm hơn 45 giây.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: +18 điểm hồi phép bổ trợ, +10 điểm hồi trang bị
Bảng ngọc bổ trợ Zac

Bảng ngọc Zac

2. Phép Bổ Trợ

1 Tốc Biến là phép bổ trợ đầu tiên của Zac. Tăng khả năng tiếp cận giao tranh của Zac cũng như khả năng chạy trốn khỏi những pha truy đuổi. 

1 Trừng Phạt gần như là phép bổ trợ bắt buộc với bất kỳ vị tướng đi rừng nào.

III. Bảng kỹ năng và combo Zac

1. Thứ tự nâng kỹ năng

Nâng chiêu W ở đầu trận để có thể dọn rừng nhanh chóng cũng như gia tăng khả năng hồi phục. Nâng tiếp chiêu Q để ăn quái rừng, và chiêu E ở cấp độ 3 để có thể đi gank từ những cấp độ đầu.

Chiêu cuối bạn nâng đúng cấp độ.

Thứ tự nâng max kĩ năng sẽ là Chiêu E > Chiêu W > Chiêu Q

Thứ tự nâng skill của Zac

Thứ tự nâng skill của Zac

2. Bộ kỹ năng

1 Nội tạiPhân Bào

Mỗi khi Zac công kích trúng một kẻ địch bằng kĩ năng của mình, hắn tự tách ra một mẩu của bản thân, thứ có thể tái hấp thu để được hồi Máu. Khi bị hạ gục, Zac tự tách ra làm 4 mảng tế bào, và chúng có thể hợp nhau trở lại. Nếu còn bất kì mảnh nào tồn tại sau 8 giây, hắn sẽ được tái sinh với lượng Máu dựa trên số Máu của các mảng tế bào còn sống. Mỗi mảng tế bào có một lượng phần trăm Máu tối đa của Zac, cũng như cả Giáp và Kháng Phép. Kĩ năng này có 5 phút thời gian hồi.

1 Chiêu QBàn Tay Co Giãn

Zac duỗi tay dài, làm chậm và gây sát thương lên những kẻ địch cạnh bên. Nếu Zac tóm được một kẻ địch khác nhau với mỗi đòn đánh, nó sẽ ném chúng vào nhau, gây sát thương phép trong vùng va chạm.

1 Chiêu W Chất Bất Ổn

Cơ thể của Zac nổ tung ra, gây sát thương lên các kẻ địch cạnh bên.

Hấp thụ Dịch Thể giảm hồi chiêu của Chất Bất Ổn đi 1 giây.

1 Chiêu ESúng Cao Su

Zac gắn tay lên mặt đất rồi rút nhanh về, giúp hắn bắn về phía trước. 

1 Chiêu RNảy Nảy Nảy

Zac bắn lên không, nhận thêm Tốc độ Di chuyển, rồi nện xuống đất ba lần, mỗi lần đều gây sát thương, làm chậm và hất văng kẻ địch cạnh bên.

3. Combo Zac

1 Chiêu E > 1 Chiêu W > 1 Chiêu Q

Combo đi gank cơ bản của Zac. Nhảy ra từ góc tối và hất tung đối phương, gây sát thương và làm chậm cũng như kéo kẻ địch lại với chiêu Q. Combo này dùng để dọn quái rừng khá hiệu quả.

1 Chiêu Q > 1 Chiêu E > 1 Chiêu W > 1 Chiêu R

Tiếp cận đối phương, làm chậm chúng và kéo chúng lại với chiêu Q. Tiếp tục sử dụng E để hất tung kẻ địch ở vị trí gần, chồng khống chế với chiêu cuối để kẻ địch không thể chạy thoát.

IV. Cách lên đồ Zac

1. Trang bị khởi đầu

 • 1 Dao Găm Băng GiáTrừng Phạt 5 lần tiêu thụ trang bị này nâng cấp Trừng Phạt thành Trừng Phạt Tê Tái.

2. Trang bị hoàn chỉnh

 • 1 Khiên Thái Dương (Trang bị thần thoại): Nhận hoặc gây sát thương sẽ khiến bạn bắt đầu gây sát thương phép trong 3s. Khi đã đủ cộng dồn, đòn đánh của bạn sẽ phát nổ, đốt cháy đối thủ bằng sát thương phép. Ngoài ra, lượng máu giáp và kháng phép đến từ món đồ này sẽ gia tăng khả năng chống chịu của Zac.
 • 1 Giày Thép Gai20 giáp và 45 tốc độ di chuyển sẽ giúp Zac có thêm một chút sức chống chịu trong những pha giao tranh cũng như di chuyển được linh hoạt hơn.
 • 1 Giáp Gai: Một món đồ để chống lại các xạ thủ bên phía đối phương cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, khả năng gây Vết Thương Sâu cũng là một công cụ hiệu quả để chống lại các kẻ địch có khả năng hồi máu.
 • 1 Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại các pháp sư bên phía team địch nếu họ quá mạnh. Ngoài ra, Giáp Tâm Linh còn giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.
 • 1 Giáp Máu Warmog: Nếu có ít nhất 1100 máu cộng thêm, hồi lại 5% máu tối đa mỗi giây sau 6 giây không phải chịu sát thương. Tăng cho Zac một lượng máu lớn cũng như khả năng hồi máu cực kỳ hữu dụng giúp Zac có thể giao tranh dài hơi.
 • 1 Khiên Băng Randuin: Một món đồ cực kỳ lợi hại dùng để đối đầu với những kẻ địch có nhiều trí mạng hay những xạ thủ bắn tay phía bên team địch. Ngoài ra, lượng giáp và máu đến từ Khiên Băng cũng giúp Zac trở nên cứng cáp và trâu bò hơn.

3. Trang bị tình huống

 • 1 Thú Tượng Thạch Giáp: Nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong 2.5s giúp Zac có thể chống chịu khá nhiều sát thương từ phía địch. Đây sẽ là một món đồ chống chịu hiệu quả nếu team bạn thiếu một tanker tuyến đầu.
 • 1 Mũ Trụ Nguyền Rủa: Gây sát thương kỹ năng lên tướng khiến chúng chịu sát thương phép tương đương 1.2% máu tối đa trong mỗi 4 giây. Nhận 10 giáp và kháng phép nếu một tướng chịu ảnh hưởng (2.5 giáp và kháng phép với mỗi tướng địch bị ảnh hưởng). 
 • 1 Mặt Nạ Vực Thẳm: Lượng máu và kháng phép đến từ món đồ này sẽ giúp Zac tự tin hơn trong việc đối đầu với những kẻ địch nhiều sát thương phép phía bên kia đối phương. Nội tại làm bất động tướng địch khiến chúng chịu thêm 15% sát thương trong 5 giây cũng giúp Zac phối hợp với đồng đội tốt hơn.

V. Cách chơi Zac

1. Giai đoạn đầu trận

Giai đoạn đầu trận Zac

Giai đoạn đầu trận Zac

Là một vị tướng đi rừng có áp lực tốt ở đầu trận, Zac có thể tác động lên các đường khác rất sớm nhờ sự linh hoạt cũng như khả năng dộng rừng nhanh của mình. Hãy nhanh chóng dọn các bãi quái rừng và đạt cấp độ 3 sớm để tạo lợi thế ở các đường.

Với chiêu ESúng Cao Su, Zac có thể gank được ở những vị trí kẻ địch không có tầm nhìn và tạo được sự bất ngờ cũng như độ khó chịu cho kẻ địch. 

Kiểm soát các mục tiêu lớn, áp lực ở đầu trận giúp đồng đội có một giai đoạn đi đường không gặp quá nhiều bất lợi. Zac giao tranh trực diện khá yếu nên hạn chế việc solo với rừng đối phương.

Nhờ đồng đội hỗ trợ ở những tình huống cướp rừng nếu có lợi thế. Nếu tạo được giai đoạn đầu xanh xao cho đồng đội, họ sẽ gánh lại bạn ở giai đoạn cuối.

2. Giai đoạn giữa và cuối trận

Giai đoạn giữa và cuối trận Zac

Giai đoạn giữa và cuối trận Zac

Giữa trận, khi đã có những trang bị chống chịu cơ bản, Zac tỏ ra khó chịu trong những pha giao tranh. Vì khả năng hồi phục liên tục từ nội tại nên việc hạ gục Zac ngay lập tức rất khó khăn đối với team địch, lao vào gây hàng tấn hiệu ứng khống chế và tạo khoảng trống cho đồng đội xả sát thương.

Lượng sát thương của Zac với chiêu W không thể xem thường . Kĩ năng Súng Cao Su được tăng tối giúp bạn có thể tiếp cận kẻ địch từ khoảng cách khá xa nên hãy chủ động lựa chọn những góc tối để lao ra và gây bất ngờ cho kẻ địch.

Cuối trận, sức chống chịu khủng khiếp cùng lượng hồi máu sẽ giúp Zac gây hiệu ứng khống chế và hiệu quả hơn trong các pha giao tranh lớn. Chủ động mở giao tranh bằng những phát Súng Cao Su, che chắn sát thương và tạo khoảng trống cho các chủ lực. 

3. Mẹo chơi Zac

Mẹo chơi Zac

Mẹo chơi Zac

 • Cố gắng di chuyển nhặt các mảnh tế bào sau khi sử dụng kĩ năng để có thể hồi lại một chút lượng máu, đồng thời giảm thời gian hồi chiêu của kĩ năng Chất Bất Ổn.
 • Trong lúc sử dụng Nảy Nảy Nảy!, Zac có thể sử dụng Chất Bất Ổn để có thể gia tăng sát thương gây ra lên tướng địch. Ngoài ra, Chiêu cuối của bạn còn giúp tăng tốc độ di chuyển, bạn có thể tận dụng điều này chạy trốn khỏi đối phương.
 • Hãy sử dụng tầm xa của Súng Cao Su để có thể tạo nên những pha gank từ vị trí mà đối phương không thể ngờ tới, và cố gắng kiểm soát tầm nhìn thật tốt để bạn không bị phát hiện lúc đang niệm kĩ năng này.

VI. Cách khắc chế Zac

Khắc chế Zac

Khắc chế Zac

 • Những mẫu tế bào từ cơ thể Zac sẽ biến mất khi bạn đạp lên chúng, điều này sẽ làm giảm khả năng hồi máu của hắn.
 • Phân Bào của Zac có thể bị trừng phạt, tận dụng điều này nếu bạn là một người đi rừng để nhanh chóng tiêu diệt Zac trước khi hắn hồi sinh trở lại.
 • Cắm mắt kiểm soát các vị trí tối để tránh việc Zac nhảy ra với Súng Cao Su và gank vào bạn. Kĩ năng khống chế có thể ngắt chiêu thức này, lưu ý điều này để ngăn Zac lao vào trong những pha giao tranh quan trọng.
 • Tránh giao tranh trong địa hình hẹp hoặc đứng dồn lại với nhau, đó sẽ là những điều kiện hoàn hảo để Zac có thể khống chế toàn bộ đội hình bạn.
 • Những trang bị gây vết thương sâu hoặc giảm hồi máu là những công cụ khắc chế Zac khá hiệu quả

VII. Các tướng khắc chế Zac

Một số vị tướng khắc chế Zac như Pantheon, Nunu, Xin Zhao.

tướng khắc chế Zac

tướng khắc chế Zac

VIII. Các tướng Zac khắc chế

Một số vị tướng bị Zac khắc chế như Ngộ Không, Trundle, Skarner.

Zac khắc chế

Zac khắc chế

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi Zac – Vũ Khí Bí Mật qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này khi nó được ra mắt ở phần bình luận. Cám ơn bạn đã quan tâm!