Cách hủy đơn hàng Shopee đơn giản và dễ dàng nhất Update 06/2024

Làm thế nào để hủy đơn hàng bạn đã đặt trên Shopee? Và hủy đơn hàng thì có mất phí không? Bạn đổi ý mua hàng phút 89 và hàng đã trong trạng thái đang giao hàng nên hệ thống báo không thể hủy được? Đã thanh toán online rồi hủy đơn có được hoàn tiền lại không? Rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi sử dụng nền tảng mua bán trực tuyến như vậy đúng không nào? Đừng lo lắng bạn nha! Bài viết sau đây sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn đó. Chúng ta bắt đầu thôi nào!

Thumbnail

Shopee là sàn giao dịch trực tuyến có trụ sở tại Singapore và được phát triển cùng lúc tại 7 quốc gia: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Đài Loan với hơn 16 triệu lượt tải và 46 triệu sản phẩm được bày bán.

Sau khi đặt mua thành công đơn hàng trên Shopee, đơn hàng của bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn trước khi đơn hàng được vận chuyển đến địa chỉ đăng ký giao hàng, đó là: Chờ xác nhận, Chờ lấy hàng, Đang giao hàng, Đã giao hàng.

Theo chính sách hiện tại của Shopee, bạn chỉ có hủy đơn trên hệ thống khi đang ở 2 giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, bạn buộc phải hủy khi hàng đã trong trạng thái Đang giao hàng thì sau đây là Cách thực hiện hủy đơn hàng trên Shopee theo cả 3 trường hợp trên.  

Bạn nên lên hệ thống để kiểm tra xem đơn hàng của mình đang ở trong trạng thái nào để chọn cách hủy đơn hàng phù hợp nhất nhé.

I. Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên sàn giao dịch điện từ Shopee

1. Hủy đơn hàng trên Shopee khi đơn hàng ở trạng thái Chờ xác nhận

Khi trên hệ thống hiển thị đơn hàng của bạn đang ở trạng thái này, tức là đơn hàng của bạn vẫn chưa được bên bán xác nhận cũng như chưa đóng gói sản phẩm và chưa gửi tới đơn vị vận chuyển. Lúc này muốn hủy đơn hàng thì vô cùng đơn giản, dưới đây là cách thực hiện trên web và trên app Shopee.

1.1. Hướng dẫn nhanh 

 • Trên web

Vào Shopee > Đăng nhập tài khoản > Di chuột vào tên tài khoản > Chọn Đơn mua > Chọn nút Hủy đơn hàng tại đơn muốn hủy > Chọn lý do hủy > Xác nhận hủy 

 • Trên ứng dụng Shopee

Mở ứng dụng Shopee > Đăng nhập > Chọn mục Tôi > Chọn Đơn mua Chờ xác nhận > Chọn đơn muốn hủy > Chọn Hủy đơn hàng > Chọn lý do hủy > Chọn Đồng ý 

1.2. Hướng dẫn chi tiết 

 • Để hủy đơn hàng trên trang web bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Shopee > tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã đặt đơn hàng

>> Xem thêm: Cách đăng nhập tài khoản Shopee 

Đăng nhập tài khoản

Bước 2: Đưa chuột vào tên tài khoản của bạn ở trên góc bên phải của màn hình > Chọn vào mục Đơn mua. Bạn sẽ thấy tất cả đơn hàng đã đặt mua của mình trên Shopee đều được liệt kê ở đây

Vào mục Đơn mua

Bước 3: Chọn nút Huỷ đơn hàng tại đơn hàng bạn muốn huỷ 

Nhấn vào Hủy đơn tại đơn muốn hủy

Bước 4: Chọn lý do hủy đơn hàng theo gợi ý của Shopee > Chọn Hủy đơn hàng 

Chọn lý do muốn hủy

Sau khi thực hiện thao tác hủy đơn xong, trong giai đoạn này hệ thống sẽ hủy ngay lập tức. Bạn có thể kiểm tra bằng cách quay lại mục Đơn mua > chọn mục Đã hủy, hệ thống sẽ cho thấy đơn hàng của bạn đã bị hủy.

Kiểm tra lại đơn hủy thành công
 • Để hủy đơn hàng trên ứng dụng Shopee bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Shopee trên điện thoại > tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã đặt đơn hàng > Bấm vào Tôi ở góc dưới bên phải màn hình

Đăng nhập và chọn mục Tôi

Bước 2 : Trong mục Đơn mua > Chọn trạng thái Chờ xác nhận

Chọn Chờ xác nhận trong mục Đơn mua

Bước 3: Chọn đơn hàng bạn muốn hủy 

Chọn đơn muốn hủy

Bước 4: Trong phần thông tin về đơn hàng, bạn kéo xuống dưới cùng chọn nút Hủy đơn hàng

Kéo xuống dưới và chọn Hủy đơn hàng

Bước 5: Chọn lý do hủy đơn hàng theo gợi ý của Shopee > Chọn Đồng ý  

Chọn lý do hủy đơn và Xác nhận

Đơn hàng lập tức được hệ thống chuyển sang mục Đã hủy 

Hiển thị trạng thái Đã hủy

2. Hủy đơn hàng trên Shopee khi đơn hàng ở giai đoạn Chờ lấy hàng

Khi ở trạng thái Chờ lấy hàng, bạn vẫn còn cách để hủy. Ở giai đoạn này tức là bên người bán đã xác nhận đơn cũng như đã đóng gói sản phẩm rồi và sẵn sàng được gửi đi. Để hủy đơn hàng trong giai đoạn này sẽ có 2 trường hợp sau: 

 • Đối với đơn hàng được giao bởi các nhà vận chuyển đối tác của Shopee

Trong trường hợp này, bạn phải thương lượng với bên Người bán để được chấp thuận yêu cầu hủy đơn hàng (đảm bảo quyền lợi cho Người bán). Nếu người bán: 

+ Đồng ý, thì đơn hàng của bạn sẽ được hủy lập tức

+ Không đồng ý, thì đơn hàng vẫn được giao đến địa chỉ đã đăng ký

Vì vậy, khi nhắn tin nói chuyện trực tiếp với Người bán bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng và giải thích rõ ràng lý do muốn hủy đơn để người ta có thể thông cảm cho bạn mà chấp thuận. Như vậy khả năng hủy đơn hàng thành công sẽ cao hơn. 

 • Đối với đơn hàng được giao trực tiếp bởi Người bán (Người mua và Người bán tự thỏa thuận)

Trường hợp này người bán sẽ tự đi giao hàng cho bạn mà không qua các đối tác vận chuyển của Shopee.

Nếu bạn thực hiện hủy đơn hàng trong vòng 1 tiếng sau khi đặt hàng, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước được hướng dẫn như trường hợp trạng thái Chờ xác nhận, hệ thống của Shopee sẽ hủy đơn hàng ngay.

Sau 1 tiếng, việc hủy đơn hàng của bạn cần được sự chấp thuận của bên người bán. Lúc này bạn thương lượng khéo với họ để hủy đơn nha.

3. Hủy đơn hàng trên Shopee khi đơn hàng ở trạng thái Đang giao

Trong trường hợp này, bạn sẽ không thể hủy đơn hàng trên Shoppe.vn hay Shopee app nữa vì lúc này hàng đã đang trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, nếu buộc phải hủy không nhận hàng nữa, bạn có thể tham khảo 2 cách sau: 

 • Cách 1: Gọi tới hotline của Shopee 19001221 để nhờ nhân viên hủy đơn hàng của bạn hoặc thương lượng tìm giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. 

 • Cách 2: Từ chối nhận hàng khi nhân viên giao hàng gọi điện. Từ chối khéo léo và tế nhị, lựa lời mà nói để nhân viên giao hàng thông cảm cho bạn và ít nhất là nên xin lỗi chân thành (vì đây thật sự là lỗi bên bạn)  

Đơn hàng trong giai đoạn cuối này đã trải qua nhiều công đoạn, tốn công sức tiền bạc của cả người bán lẫn đơn vị vận chuyển hay người trực tiếp giao hàng. Vì vậy, bạn nên tránh không nên hủy khi đơn hàng đã ở trong trạng thái Đang giao này và nên suy nghĩ kỹ càng trong các quyết định mua của mình nhé!

II. Một số lưu ý khi hủy đơn hàng trên Shopee

 • Hủy đơn hàng trên Shopee là hoàn toàn miễn phí, bạn không phải trả bất kỳ phí gì cho việc hủy đơn hàng của mình
 • Hãy hủy đơn càng sớm càng tốt từ 30 phút – 1 tiếng sau khi đã đặt hàng để thao tác hủy đơn hàng sẽ dễ dàng được chấp nhận ngay 
 • Có thể rút lại yêu cầu hủy đơn hàng 1 lần duy nhất
 • Chương trình khuyến mãi hay mã code giảm giá dùng cho đơn hàng đã hủy không thể dùng cho các đơn hàng sau nữa
 • Nếu bạn chỉ hủy một số sản phẩm trong tổng đơn hàng nhưng ảnh hưởng đến điều kiện hưởng chương trình khuyến mãi hay free ship thì Shopee sẽ tự động hủy toàn bộ đơn hàng đó luôn
 • Trường hợp bạn đã thanh toán đơn hàng trước, sau khi huỷ đơn hàng thành công thì Shopee sẽ hoàn tiền lại cho bạn (7-14 ngày với thẻ ghi nợ/ tín dụng; 24h với Ví Shopee, ví Airpay,..)

[info]

Xem thêm

[/info]

Bài viết trên đây đã chia sẻ các cách hủy đơn hàng trên Shopee trong từng giai đoạn cụ thể. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong thời buổi mua sắm trực tuyến như hiện nay. Hãy là người mua hàng thông minh và tử tế, để 2 bên mua bán đều có lợi nha. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết từ Thế Giới Di Động!