Manga, Manhua, Manhwa là gì? Phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến Update 04/2024

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng mê mẩn khi cầm trên tay cuốn truyện tranh ít nhất một lần. Tuy nhiên, đôi khi chỉ mải đọc mà chúng ta không để ý đến chúng thuộc loại truyện tranh gì, có xuất xứ từ đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về Manga, Manhua, Manhwa là gì cùng những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Manga, Manhua, Manhwa là gì? Phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến

Manga, Manhua, Manhwa là gì? Phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến

I. Manga là gì

Nếu là người yêu thích anime thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu phần nào Manga là gì rồi đúng không. Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) là một cụm trong tiếng Nhật nhằm chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Khi nhắc đến Manga là người ta sẽ biết ngay đây là truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

là một cụm trong tiếng Nhật nhằm chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa

Manga là một cụm trong tiếng Nhật nhằm chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa

Manga như một nền móng vững chắc, tạo sự khởi đầu mạnh mẽ cho sự phát triển của anime sau này. Loại truyện này mang rất nhiều màu sắc, hình thái khác nhau từ thể loại cho người lớn cho đến những thế loại cho thiếu nhi nhỏ tuổi. Không chỉ được xuất bản vì mục đích giải trí mà Manga còn là những bài học mang nội dung giáo dục con người.

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có riêng cho mình một bộ Manga yêu thích gắn liền với thời thơ ấu, đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Những bộ truyện tranh nổi tiếng từng làm mê mẩn bao nhiêu độc giả có thể kể đến như: One Piece, Conan, Thủy thủ mặt trăng, 7 viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thiêng, Nhóc Maruko, Shin cậu bé bút chì, Doraemon,…

Khi nhắc đến Manga là người ta sẽ biết ngay đây là truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Khi nhắc đến Manga là người ta sẽ biết ngay đây là truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản

II. Manhua là gì?

Manhua là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Lúc đầu Manhua được mọi người biết đến là loại hình nghệ thuật với mục đích chính là miêu tả cuộc sống thông qua những phương pháp ẩn dụ, biến đổi hình ảnh,…

Nhưng về sau, nhằm dễ dàng truyền tải, tiếp thu những thông điệp hoặc để ca tụng điều gì đó tốt đẹp, Manhua dần dần được phát triển thành những bức tranh sống động, tác phẩm hội họa có giá trị cao và được nhiều độc giả yêu thích.

Manhua là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Manhua là những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông

Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An,… nên Manhua thường lấy bối cảnh hiện đại cũng như cổ đại của những vùng đất này làm bối cảnh chính. Manhua không chỉ là những câu chuyện giải trí mà nó còn là phương tiện hữu ích giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Hoa như lối sống, trang phục hay ẩm thực…

giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau về văn hóa Trung Hoa

Manhua giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau về văn hóa Trung Hoa

III. Manhwa là gì?

Nếu như Manga là cụm từ đặc biệt để chỉ những truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản thì Manhua là từ được dùng để chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc. Manhua chịu những ảnh hưởng khá lớn từ truyện tranh Nhật nên thời kỳ đầu những nét vẽ, cách trình bày và hiệu ứng của truyện có phần hơi giống Manga. Tuy nhiên sau này với sự ra đời của webtoon (truyện tranh Hàn trên mạng) thì Manhwa đã tìm cho mình được con đường riêng, dấu ấn riêng và dần tạo nên trường phái riêng của mình.

Manhua là từ được dùng để chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc

Manhua là từ được dùng để chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc

Khác với màu trắng đen đặc trưng của Manga, những bộ truyện Manhwa thường sinh động hơn khi được tô đầy những màu sắc. Cách trình bày của Manhwa cũng khác Manga khi kích cỡ của ô tranh lớn và phần trắng ngoài khung tranh cũng thừa nhiều hơn. Ngoài ra, những bộ truyện Manhwa thường có những ô tranh độc lập hoặc trên một dọc trang giấy. 

Khác với màu trắng đen đặc trưng của manga những bộ truyện manhwa thường sinh động hơn khi được tô đầy những màu sắc.

Khác với manga những bộ truyện manhwa thường sinh động hơn khi được tô đầy những màu sắc.

IV. Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua

  • Cả ba loại truyện tranh này đều sử dụng các hình vẽ để kể truyện, diễn đạt nội dung, diễn biến câu chuyện.
  • Các phần dẫn truyện và lời nói của các nhân vật đều được bỏ vào khung gọn gàng.
  • Có rất nhiều tác phẩm có các nét vẽ cũng như những hiệu ứng rất giống nhau nhưng bị phân biệt do tác giả và nhà sản xuất tới từ các quốc gia khác biệt.
  • Trong truyện, tỷ lệ cơ thể người thường đúng và giống với người thật. Tuy nhiên về tỷ lệ khuôn mặt đều được biến tấu có phần khác đi so với người thật. Ví dụ ta có thể dễ dàng nhận ra như mắt sẽ lớn hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản, tóc không vẽ sợi chi tiết mà miêu tả thành những mảng và múi,…
Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua

Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua

V. Điểm khác biệt giữa Manga, Manhwa và Manhua

Những điểm khác biệt cơ bản sau của Manga, Manhwa và Manhua giúp bạn dễ dàng phân biệt và nhận biết được chúng:

  Manga Manhwa Manhua
Quốc gia sản xuất Nhật Hàn Trung Quốc
Màu Thường là đen trắng, thỉnh thoảng sẽ có những chương bonus được tô thêm màu. Hầu hết chúng đều được tô hết màu. Truyện xuất bản thông thường là đen trắng, truyện tranh mạng thường là truyện màu.
Phương thức kiếm tiền chủ yếu Được xuất bản theo từng chương theo kỳ nhất định, chuyển thể thành live action hoặc anime. Thu nhập chính thông qua những sản phẩm tranh ảnh, game, tượng mô hình hoặc trò chơi liên quan. Kiếm tiền trực tiếp từ webtoon online và những nguồn thu khác khi chuyển thể phim ảnh. Kiếm tiền từ truyện xuất bản và từ các trang truyện online.
Phong cách hội họa Phong cách biến tấu và đơn giản hóa 2D, sử dụng các hiệu ứng đường nét để mô tả hành động, các hiệu ứng. Cũng sử dụng phong cách biến tấu 2D, nhưng có sử dụng thêm màu sắc nhằm cuốn hút người xem.

Phong cách 2D chú trọng chi tiết với những bộ truyện xuất bản. Truyện mạng có những nét vẽ tối giản và giống với Manga hơn.

Nội dung Nội dung đa dạng và có thế mạnh ở truyện chiến đấu. Thường mang yếu tố kịch tính cao kết hợp cùng những yếu tố lãng mạn của điện ảnh Hàn. Mang những nội dung chứa đựng văn hóa Trung Hoa.
Bối cảnh Mô tả khá chi tiết Mô tả đơn giản Mô tả chi tiết
Khung tranh Khung tranh vừa phải và chúng thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau. Khung tranh dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang”. Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.
Mẫu tranh
ok
ok
ok

Trên đây là những thông tin giúp bản hiểu Manga, Manhua, Manhwa là gì và cách phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn, hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân cùng theo dõi nhé!