Microsoft mua lại Bethesda: EU, Mỹ đã thông qua Update 04/2024

Tháng 9/2020, thông tin Microsoft mua lại Bethesda – một ông lớn trong ngành game toàn cầu trong một thương vụ tiêu tốn đến 7,5 tỷ Đô La Mỹ được công bố đã tạo nên sự chấn động trong nghành công nghiệp game. Tin tức được phát đi trong thời điểm game thủ đang phân vân lựa chọn giữa XBox Seires XPlaystation 5 sẽ ra mắt trong tháng 11 cùng năm. Vậy chi tiết thương vụ này là như thế nào ?

Microsoft mua lại Bethesda

Microsoft mua lại Bethesda

Bethesda là công ty gì?

Bethesda Softworks là công ty sản xuất game được thành lập năm 1986 tại Rockville, Maryland, Hoa Kỳ với tư cách là một bộ phận của Media Technology Limited (nay là ZeniMax Media) bởi Christopher Weaver. Năm 2001, Bethesda có sự chuyển giao trong nội bộ, Bethesda Game Studio được thành lập với vai trò là bộ phận sản xuất riêng; còn Bethesda Softworks chỉ đóng vai trò là nhà phát hành (NPH).

Bethesda là tác giả của những tựa game đình đám như series The Elder Scrolls, series Fallout, DOOM Eternal,… và gặt hái được rất nhiều giải thưởng như Game Of The Year vào các năm 2006, 2008, 2011, 2015. Có thể nói Bethesda đã và đang là một trong những công ty lớn trong ngành game, những sản phẩm của họ lúc nào cũng làm thị trường phải chú ý theo hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Một số game tiêu biểu của Bethesda

Một số game tiêu biểu của Bethesda

Microsoft mua lại Bethesda 

Vào tháng 9/2020, thông tin Microsoft mua lại Bethesda là một tin chấn động trong cộng đồng game thủ trong nước và quốc tế. Theo đó, Bethesda tuyên bố Microsoft đã bỏ 7,5 tỷ USD để mua lại ZeniMax Media (công ty mẹ của Bethesda). Từ năm 2018 đến nay, việc Microsoft thâu tóm các công ty game để làm phong phú hơn các tựa game cho XBox không phải là chuyện lạ nhưng đây quả thực là một thương vụ khó ngờ do những công ty game mà Microsoft  mua trong thời gian qua chỉ là những công ty nhỏ, ít tên tuổi.

Bethesda + Microsoft

XBOX + Bethesda liệu có tạo nên sóng trong thị trường game ?

Điều đáng nói trong chuyện này là Bethesda hiện đang phát hành một số tựa game độc quyền (như DeathloopGhostWire: Tokyo) cho hệ máy Playstation của Sony – là đối thủ không đội trời chung của XBox. Thông tin này xuất hiện ngay vào lúc game thủ đang phân vân giữa 2 lựa chọn là Xbox Series S/X và PlayStation 5 được ra mắt vào tháng 11/2020. Có thể nói đây là một đòn đánh phủ đầu cực kỳ thông minh của Microsoft.

PlayStation 5 và Xbox Series X. Ảnh: Techradar

PlayStation 5 và Xbox Series X. Ảnh: Techradar

Vào ngày 8/3 thì Liên minh châu Âu EU đã bật đèn xanh cho việc mua lại Bethesda của Microsoft. EU nói rằng họ “không có bất cứ nghi ngờ nào về những tác động xấu của thương vụ này tới thị trường game nói chung”. Nói cách khác, EU không coi việc mua lại Bethesda của Microsoft là tạo ra thế độc quyền trong ngành trò chơi điện tử.  

Cùng ngày hôm đó, thương vụ mua Bethesda của Microsoft cũng đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (United States Securities and Exchange Commission – SEC) chấp thuận. Mặc dù đây không phải là rào cản cuối cùng để thỏa thuận phải trải qua, nhưng nó đã đưa thỏa thuận tiến gần hơn đến vạch đích một bước. Giờ đây, với việc các phán quyết của EU và SEC đã được thông qua thì có thể nói là không có gì cản trở việc Microsoft mua lại Bethesda. Sau thương vụ thâu tóm này Microsoft sẽ có 23 studio sáng tạo và sẽ thêm các nhượng quyền thương mại mang tính biểu tượng của Bethesda vào Xbox Game Pass.

Trước đó, ông chủ Xbox, Phil Spencer ước tính rằng thỏa thuận này sẽ được thực hiện vào nửa cuối năm 2021 và có lẽ như tiến độ trong thương vụ mua bán này đang được thực hiện tốt. Về việc các tựa game độc quyền của Bethesda dành cho hệ máy PlayStation như Deathloop và Ghostwire: Tokyo thì theo trả lời của Microsoft là họ cam kết duy trì tất cả các giao dịch trước đó của Bethesda với đối tác.

Tương lai của Bethesda và các tựa game của hãng 

Sau khi thương vụ mua lại diễn ra Bethesda sẽ hoạt động “bán độc lập” với Microsoft. Cách làm này đang được áp dụng với Mojang, LinkedInGitHub, tất cả đều tiếp tục hoạt động riêng lẻ sau khi Microsoft mua lại chúng. Điều này được đăng trong thông báo trên website của Bethesda như sau:”Điều kiên quyết chúng tôi vẫn là Bethesda. Chúng tôi vẫn đang phát triển những trò chơi giống như ngày hôm qua, được thực hiện bởi cùng một đội ngũ mà chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm và sẽ có những trò chơi tiếp tục xuất hiện trong tương lai.” 

Trang chủ Bethesda

Trang chủ Bethesda

Hiện tại, khi vào trang chủ Bethesda thì dòng chữ “BETHESDA + XBOX: JUST GETTING STARTED” là thông tin đầu tiên được hiển thị. Điều đó thể hiện rằng những tựa game tiếp theo của hãng chắc chắn sẽ xuất hiện trên Xbox Game Pass. Thông qua việc xuất hiện trên Xbox Game Pass thì khả năng xuất hiện trên hệ máy Playstation là rất thấp do sự cạnh tranh khốc liệt của 2 nền tảng này. Những thông tin mi sẽ được chúng tôi cập nhật khi có những thông báo mới xoay quanh thương vụ này.

Nguồn:

https://bethesda.net/

https://www.gamesradar.com/