Tiết lộ ý nghĩa hoa dã quỳ | Biểu tượng của tình yêu Update 05/2024

Hoa dã quỳ là một loài hoa không còn quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên ý nghĩa của hoa dã quỳ là gì? tại sao lại được xem là biểu tượng của tình yêu? bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin về ý nghĩa hoa dã quỳ, đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Ý nghĩa hoa dã quỳ

Ý nghĩa hoa dã quỳ

I. Giới thiệu đôi nét về hoa dã quỳ

1. Nguồn gốc hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ có tên tiếng anh là wild sunflower và tên khoa học là Tithonia diversifolia. Ngoài ra hoa dã quỳ còn được gọi với tên khác là cúc quỳ, quỳ dại, sơn quỳ thuộc họ cúc có nguồn gốc từ Mexico. Hoa dã quỳ có nét đặc trưng màu vàng mang vẻ đẹp kết hợp của hoa hướng dươnghoa cúc.

Phân bố: khu vực cận nhiệt đớinhiệt đới.

Tại Việt Nam hoa dã quỳ được người Pháp đem đến đầu tiên tại đồn điền Lâm Đồng, điều kiện thuật lợi nên cây đã phát triển mạnh mẽ tại những khu đất bỏ hoang Đà Lạt

Hoa dã quỳ tại Đà Lạt

Hoa dã quỳ tại Đà Lạt

2. Đặc điểm hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ thuộc họ cúc là loài hoa có đóa lớn với nhiều bông hoa bung tròn, có nét giống hướng dương và hoa cúc. Hoa dã quỳ là loại cây thân bụi lâu năm hay một năm là tùy thuộc vào môi trường chúng sinh sống, kích thước có thể đạt từ 2 đến 3 mét.

Cây hoa sẽ mọc thẳng còn nhỏ thì thân có màu xanh đậm khi già sẽ thành nâu xám, phiến lá khá nhẵn, trên các cánh hoa có lớp lông nhỏ bao phủ, mặt dưới lá nổi gân, khi nở tròn có thể đạt đường kính 8 – 10 cm. Hoa dã quỳ thường được nở rộ vào tháng 11 nên được gọi là bông hoa tháng 11.

Cánh hoa dã quỳ mỏng mang một màu vàng đặc trưng. Thời gian nở rộ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Hoa dã quỳ có sức sống mãnh liệt có thể mọc ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như trên đất khô cằn hay có nhiều sỏi đá.

Hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ

3. Truyền thuyết về hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ là biểu tượng của tình yêu, câu chuyện bắt đầu từ một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở Tây Nguyên. Có một cô gái ten H’Limh mang vẻ đẹp hoang dã của núi rừng Tây Nguyên. Nàng đã đem lòng yêu K’Lang sinh sống bằng nghề săn bắt trong rừng. Cứ thế hai người có tình cảm với nhau cuộc sống trôi qua khá êm đẹp khi nàng hằng ngày se tơ diệt vải, chàng thì săn bắt, cả hai điều mong chờ ngày đến được với nhau.

Tuy nhiên họ lại gặp một trở ngại lớn là LaRihn con trai tộc trưởng cũng đã đem lòng yêu H’Limh, vì không được H’Limh đáp trả tình cảm, anh ta đem lòng đố kỵ. 

Cũng như những ngày bình thường K’Lang vào rừng săn bắn nhưng mãi đến tối không thấy chàng trở về, chờ mãi đến 3 ngày vẫn vậy nàng đã rất lo lắng nên đã vào rừng tìm, vượt qua mấy cánh rừng, mười mấy con suối mà vẫn không thấy tin tức gì nàng đã bị ngất đi vì quá mệt.

Nàng đã mơ thấy chàng động viên đi thêm một con suối nữa quả nhiên khi vượt qua suối nàng đã gặp được chàng đang bị một bộ tộc bắt và bị đâm bằng mũi tên. Thấy thế vàng vội chạy đến ôm lấy LaRihn thấy vậy rất tức giận không kìm chế được đâm thẳng vào người con gái anh yêu.

H’Limh và K’Lang chết trong tư thế quỳ gối tay ôm chặt nhau. Sau đó tại nơi nàng H’Limh chết đã mọc lên loại hoa có màu vàng tươi mang vẻ đẹp hoang dã, mộc mạc. Người ta đã đặt tên cho hoa là “dã quỳ” dã tượng trưng cho sự hoang dã, quỳ chính là quỳ gục xuống nên hoa dã quỳ được xem là biểu tượng của tình yêu chung thủy, mãi bên nhau.

Cô gái bên hoa dã quỳ

Cô gái bên hoa dã quỳ

II. Ý nghĩa của hoa dã quỳ trong tình yêu

1. Tượng trưng cho sức sống và tình yêu mãnh liệt

Dã quỳ là một loài hoa có sức sống mãnh liệt có thể phát triển tốt ở những vùng đất cằn cỗi, hay sỏi đá. Hoa cũng có thể mọc cạnh những con đường tạo thành hàng trên con đường tuyệt đẹp.

Đó cũng là lý do mà hoa dã quỳ được xem là biểu tượng lãnh liệt. Luôn khát khao để vươn lên trong những khó khăn để có được hạnh phúc trong tình yêu.

Hoa dã quỳ tượng trưng cho tình yêu

Hoa dã quỳ tượng trưng cho tình yêu

2. Tượng trưng cho lòng chung thuỷ và sẵn sàng hi sinh trong tình yêu

Truyền thuyết về cặp đôi H’Limh và K’Lang đã làm rung động biết bao người. Vì tình yêu nàng sẵn sàng hy sinh bản thân mình đi tìm chàng vượt qua bao con suối, bao cánh rừng cuối cùng gặp chàng nhưng chàng đã bị người khác hãm hại, nàng đã hy sinh tính mạng để che chở mũi tên, cuối cùng cả hai đã phải ra đi trong tư thế quỳ gối và ôm chặt nhau.

Và cũng từ đó hoa dã quỳ được xem là biểu tượng cho lòng chung thủy và hy sinh trong tình yêu.

Hoa dã quỳ tượng trưng cho chung thủy

Hoa dã quỳ tượng trưng cho chung thủy

III. Ý nghĩa khác của hoa dã quỳ

1. Sự yêu mến, quý trọng

Không chỉ là biểu tượng cho tình yêu và sự chung thủy hoa dã quỳ còn thể hiện sự yêu mến quý trọng những người có nội tâm phong phú. NHững người được tặng hoa dã quỳ được xem là kiên cường, vượt qua những khó khăn mà người tặng rất ngưỡng mộ.

hoa dã quỳ thể hiện sự yêu mến quý trọng

Hoa dã quỳ thể hiện sự yêu mến quý trọng

2. Sự kiêu hãnh, khó khuất phục

Bên cạnh đó hoa dã quỳ cũng thể hiện sự kiêu hãnh, khó khuất phục, hoa là biểu tượng của sức sống luôn khao khát vươn lên nghịch cảnh. Mang cho mình vẻ đẹp hoang sơ nhưng làm lòng người say đắm. 

Hoa dã quý thể hiện sự kiêu hãnh

Hoa dã quý thể hiện sự kiêu hãnh

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về hoa dã quỳ, một loài hoa mang biểu tượng của tình yêu. Hy vọng qua bài viết sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về hoa dã quỳ và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân nhé!