Top 12 game xây dựng vương quốc thử thách nhất nên thử ngay Update 07/2024

Ước mơ xây dựng một vương quốc của riêng mình chắc hẳn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Những vương quốc được xây theo phong cách của cá nhân và phát triển chúng theo ý muốn của mình sẽ khiến bạn đắm chìm vào các tựa game này. Vậy hãy cùng khám phá ngay các game cực hay về xây dựng vương quốc trên PC, máy tính mà bạn nên thử qua một lần nhé.

Top game xây dựng vương quốc

Top game xây dựng vương quốc

1. Dwarf Fortress

Dành cho những người yêu thích xây dựng pháo đài chắc hẳn không thể bỏ qua game Dwarf Fortress. Đây là một game kinh điển với những người chơi ở thể loại này. Game liên tục nhận được sự đánh giá cao là game miễn phí hay nhất trên PC năm 2019. Các bạn mới chơi cũng nên cân nhắc vì game có độ phức tạp và lối chơi tương đối khó cho những người mới tham gia thể loại này. 

Bạn sẽ tham gia xây dựng một pháo đài khổng lồ cho riêng mình và bên cạnh đó còn phải trải qua vô vàn những nền văn minh khác nhau. Trong thế giới bạn tạo ra sẽ có sự đóng góp to lớn của những người lùn vì thế việc quản lí tất cả người lùn cũng vô cùng quan trọng vì chúng có thể tự sát bất kỳ lúc nào. Game có nhiều chế độ chơi và mỗi chế độ đều được đầu tư những item rất phong phú cho bạn tha hồ khám phá. 

2. Rimworld

Rimworld được nhiều bạn thích xây dựng căn cứ cho mình chọn làm tựa game yêu thích suốt nhiều năm liền. Rimworld mang yếu tố khoa học viễn tưởng dựa trên bối cảnh về một hành tinh xa xôi ở rìa thiên hà. Mục tiêu là xây dựng một thuộc địa và duy trì càng lâu càng tốt để đóng tàu và trốn thoát. Rimworld là trò chơi khai thác vùng đất mới để xây dựng căn cứ và thành phố của riêng mình dựa trên các yếu tố khoa học viễn tưởng AI

Game mô phỏng lại hành trình thu thập thuộc địa của riêng bạn với 3 người sinh sống. Nhiệm vụ của bạn là xây dựng căn cứ và nắm bắt tình hình diễn ra trong căn cứ như thực dân, chế tạo vũ khí,..

Hơn thế nữa, căn cứ còn phải chống chọi với tất cả những thảm hoạ có thể xảy ra như cướp biển, bão tố,.. để phát triển căn cứ ngày càng vững mạnh. Các chuỗi sự kiện được AI xây dựng có mục đích và không hoàn toàn ngẫu nhiên. Game thu hút người chơi bởi sự thông minh của AI và đem lại cảm giác chinh phục vùng đất mới một cách chân thật từ hình ảnh đến âm thanh trong game. 

3. Factorio

Đến với tựa game Factorio, đây hứa hẹn sẽ là một tựa game chơi theo lối đào tài nguyên và xây dựng nhà máy vô cùng mới lạ và thú vị. Bạn sẽ lập kế hoạch để sản xuất hàng hoá một cách hoàn toàn tự động hóa và bảo vệ vùng sản xuất của mình khỏi những kẻ thù trên hành tinh này.

Bạn sẽ vào vai người cuối cùng sống sót sau thất bại của cuộc chiến thuộc địa và bạn bị lạc đến một hành tinh của nhóm sinh vật kẻ thù. Bạn không còn gì trong tây và chỉ với một số nguyên liệu thô còn sót lại, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một hệ thống nhà máy tự động hoá để chế tạo ra trang thiết bị và vũ khí để chống chọi lại sự tấn công của kẻ thù.

Bạn luôn luôn phải bảo dưỡng tất cả máy móc và bảo vệ tài nguyên của mình trước sự tấn công của kẻ thù. Để cho các nhà máy trong Factorio hoạt động trơn tru nhất thì bạn luôn phải đảm bảo nguyên liệu đầu vào và đầu ra.

Thành phẩm của mỗi nhà máy đều phụ thuộc thời gian và nguyên liệu nên bạn cần tìm cách nâng cao tốc độ và tối ưu hoá chúng. Các vật phẩm càng ngày càng phức tạp hơn và yêu cầu bạn phải có băng chuyền để vận chuyển chúng phục vụ cho quá trình lắp ráp. Điều đó đòi hỏi một hệ thống băng chuyền hoành tráng giăng ngang dọc, kết nối toàn bộ các nhà máy với nhau. 

4. Going Medieval

Dành cho các game thủ yêu thích xây dựng pháo đài thì Going Medieval là tựa game vô cùng thích hợp với bạn. Bạn sẽ là người nắm vai trò điều khiển các nhân vật xây dựng để mở rộng khu định cư và chiến thắng trong các cuộc tấn công của kẻ thù để xây dựng đế chế ngày càng hùng mạnh. Gameplay của Going Medieval sẽ dựa trên sự xây dựng vương quốc khổng lồ từ một túp lều nhỏ bằng gỗ.

Bạn sẽ thiết kế và xây dựng thành luỹ theo ý thích của mình từ hang động đến pháo đài và cuối cùng là một lâu đài đá khổng lồ với các công cụ địa hình 3D dễ sử dụng. Bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn thử thách khắc nghiệt từ bên ngoài để luôn chiếm ưu thế trong các trận chiến bằng cách xây dựng hệ thống bẫy, phòng thủ, tấn công. Bạn luôn luôn phải nghiên cứu, chế tạo và trang bị vũ khí, thiết bị để chúng có thể chống lại làn sóng tấn công không ngừng.

5. Space Haven

Lấy bối cảnh cuộc sống trong không gian vũ trụ, công việc của bạn trong Space Haven là chăm sóc cho toàn bộ thành viên trong đội – những người sống sót vừa thoát khỏi một hành tinh chết, và đưa họ đến với miền đất hứa một cách an toàn. Cuộc hành trình sẽ bắt đầu từ một con tàu cũ nát hoặc một xưởng đóng tàu cũ và nhiệm vụ của người chơi là thu thập các tài nguyên cần thiết. Bên cạnh đó, bạn còn phải đảm bảo cho các đồng đội của bạn và người dân chạy nạn tạo ra khí oxy, thức ăn, nước uống để bảo đảm sự sinh tồn.

Bạn luôn phải suy nghĩ bằng mọi cách để tìm đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết để nâng cấp chiếc phi thuyền của mình từ một đống đổ nát trở thành một chiếc tàu bay có khả năng xuyên qua không gian vũ trụ bao la và chiến thắng trong các cuộc tấn công với các phe kẻ thù để đi đến đích cuối cùng. Thêm vào đó, các cuộc chiến sẽ luôn xảy ra khi bạn gửi người đi thăm dò các xác tàu cũ hoặc đổ bộ lên tàu địch. 

6. Surviving The Aftermath

Surviving the Aftermath được đánh giá là tựa game chiến lược cực hay và hấp dẫn. Về cốt truyện game, bạn sẽ tồn tại và phát triển trong một tương lai hậu khải huyền – tài nguyên thì khan hiếm nhưng vẫn có một chút hi vọng. Nhiệm vụ của bạn là xây dựng thuộc địa để chống lại vô số các thảm họa. Cuối cùng là bảo vệ những người thuộc địa của bạn và khôi phục nền văn minh cho một thế giới bị tàn phá.

Bạn sẽ bất ngờ với độ đầu tư của game vì bạn sẽ được khám phá một thế giới rộng lớn với 6 quần xã gồm các sinh vật, tài nguyên, động vật hoang dã, xã hội thù địch và hơn thế nữa. Mỗi môi trường khác nhau làm ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển thuộc địa của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ được trải nghiệm xây dựng hơn 61 tòa nhà độc đáo để thu thập tài nguyên, trồng trọt đến thăm dò và bảo mật. Hãy cảnh giác vì sẽ có thiên tai ập đến thuộc địa của bạn bất kỳ lúc nào. 

7. Islanders

Bạn muốn xây dựng những thành phố xinh đẹp trên đại dương cho riêng mình thì hãy để Islanders sẽ biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Thế giới của Islander vô cùng đẹp đẽ, không có súng đạn, máy bay, bắn giết mà chỉ có hòa bình mà thôi. Bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian để quản lý tài nguyên và tính toán chiến lược phức tạp. 

Game vô cùng đơn giản và dễ chơi cho những bạn mới chơi thể loại này. Bạn sẽ cảm giác phiêu lưu giữa các vùng đất mới và xây dựng đế chế riêng cho bạn. Lối chơi xây dựng thành phố trực quan và lôi cuốn ngay từ những giây đầu tiên và cứ thế bạn sẽ bị cuốn theo nhịp độ của game vì các hòn đảo mới liên tục được mở ra và kéo dài đến vô tận.

8. Planetbase

Planetbase là một tựa game mô phỏng quản lý được rất nhiều game thủ yêu thích thể loại này. Game sẽ khiến tất cả người chơi đau đầu khi phải liên tục đối mặt với các thử thách khắc nghiệt. Bạn sẽ phải dẫn dắt một nhóm người rời khỏi để đến một hành tinh khác trong vũ trụ bao la để định cư và lập nghiệp. Bạn có nhiệm vụ kiến tạo nên những công trình mới và quản lý các người dân sinh sống đầy đủ nhất. Planetbase đôi khi sẽ khiến người chơi tức điên vì mức độ khó của game liên tục tăng cao. 

Điều quan trọng khi chơi Planetbase bạn phải đảm bảo nguồn cung thực phẩm, nước và oxy. Bạn sẽ đôi khi làm đúng theo hướng dẫn nhưng người dân của bạn vẫn lăn ra chết thì lý do là bạn không cung cấp đủ oxy cho họ. Vì thế, bạn luôn phải ưu tiên xây nhà máy tạo oxy cùng với nhà máy điện và nước trước. Một điểm thú vị nữa là người chơi có thể phóng to vào mỗi tòa nhà để đặt thêm đồ, phục vụ cho lợi ích của cư dân nhu cầu ăn uống, các nông trại để trồng thực phẩm và chế phẩm y tế.

9. Banished

Như nhiều game cùng thể loại xây dựng thành phố, Banished được đầu tư kỹ lưỡng về mặt đồ hoạ đặc biệt là góc nhìn từ trên cao. Lối chơi của Banished chủ yếu tập trung vào khai thác tài nguyên và sinh tồn trong một xã hội độc lập và phát triển theo hướng tích cực. Bạn sẽ điều khiển một nhóm người đến một vùng đất mới để bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn sẽ khai thác nguồn tài nguyên từ những cư dân đang sống ở thị trấn Banished.

Game mô phỏng khá chân thực cuộc sống ở một vùng đất mới và những khó khăn bạn phải vượt qua như điều kiện thời tiết thay đổi, hỏa hoạn, áp lực cuộc sống, nạn đói và dân số già đi. Bạn phải tận dụng những tài nguyên xung quanh như nước, gỗ, đá,… để tạo nên một vương quốc ấm no và hạnh phúc. Banished không sử dụng hệ thống tiền ảo, thay vào đó là hình thức giao thương trao đổi hàng hóa kiểu cổ điển.

10. They Are Billions

Chắc chắn bạn không thể bỏ qua tựa game They Are Billions vì nó đã quá quen thuộc. Lối chơi độc đáo cùng những màn phòng thủ căn cứ để đánh bại đám Zombie vây kín màn hình. Cốt truyện của They Are Billions xoay quanh câu chuyện về đế chế cuối cùng còn lại của con người. Thế giới của con người sống trong thành phố với các bức tường ngăn cách với hàng đàn Zombie bên phía ngoài xâm chiếm. Mặc dù số lượng con người rất ít nhưng những người còn sống chưa bao giờ từ bỏ hy vọng về việc một ngày nào đó họ sẽ giành lại tất cả mọi thứ từng là của mình, hồi sinh lại nền văn minh trên Trái Đất và tiêu diệt hoàn toàn lũ Zombie kinh tởm kia.

Người chơi sẽ vào vai chỉ huy đội quân cuối cùng cho chiến dịch này, với hy vọng dẹp được lũ Zombie bên ngoài và mang về quê hương các công nghệ còn sót lại của thế giới cũ. Bạn có thể dùng các điểm nghiên cứu để mở khóa công trình, binh lính mới và quan trọng nhất là tăng sức mạnh cho chúng. Bất kỳ con lính nào của bạn cũng có thể nã súng với tốc độ điên cuồng, cảm giác như một giây thôi là có thể giết được cả trăm con Zombie đem lại cảm giác phấn khích tuyệt đối. Điểm trừ duy nhất của phần chơi chiến dịch They Are Billions này có lẽ là độ khó của nó hơi cao so với mặt bằng chung, nếu là một người mới bắt đầu game thì thể nào bạn cũng sẽ bị ngợp

11. The Universim

The Universim đã đem lại thành công vang dội cho hãng game nhỏ đầy tiềm năng tên Crytivo. Bạn sẽ bị thu hút ngay từ khi mới bắt đầu chơi The Universim vì bạn được trải nghiệm trong vai trò là đấng tối cao của hành tinh này. Game có dung lượng nhẹ và số tiền bạn bỏ ra sẽ vô cùng xứng đáng với chất lượng khi sở hữu một lớp áo đồ họa bóng bẩy, đầy màu sắc và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Bạn có nhiệm vụ dắt đường chỉ lối cho các con dân vượt qua thời kỳ khó khăn để vươn lên trở thành một chủng tộc hùng mạnh, một đế chế siêu cường trên một hành tinh bé nhỏ.

Hành tinh trong The Universim tuy nhỏ nhưng lại có đầy đủ tất cả mọi thứ của một hệ sinh thái hoàn hảo, thứ sẽ tạo nên sự sống để khởi đầu cho một chủng loài thông minh và tiến hóa. Bạn sẽ là người dạy cho cư dân trên hành tinh biết cách tạo ra lửa, đào giếng, xây dựng, nấu ăn, y tế, phong tục tập quán. The Universim là game quản lý thời gian thực nên người chơi cần tính trước sự thay đổi ngày và đêm, thời tiết và khí hậu. The Universim là một ý tưởng rất thú vị, nó không chỉ đơn giản là một tựa game phát triển và xây dựng một hành tinh nhỏ mà qua đó mô phỏng lại chính cuộc sống của nhân loại một cách vô cùng chân thực và nhân văn.

12. Subnautica

Đem đến trải nghiệm mới lạ cho người chơi với thế giới đại dương sâu thẳm, bạn sẽ bị thu hút ngay từ lần đầu tiên. Bạn sẽ được khám phá đại dương xinh đẹp với những bãi san hô và vô vàn sinh vật dễ thương nhưng cũng có vô số những sinh vật nguy hiểm đang rình rập. Unknown Worlds Entertainment đầu tư cực kỳ tỉ mỉ vào đồ họa game cũng như lối chơi xây dựng dưới nước và nhận được vô số lời khen từ cộng động người yêu game.

Subnautica sẽ cho bạn vào vai một nạn nhân duy nhất sống sót của một con tàu công nghệ bị rơi xuống một hành tinh đại dương. Bạn sẽ phải bơi khắp nơi để tìm kiếm nguyên liệu để xây dựng căn cứ và chế tạo ra những món đồ lặn để khám phá một môi trường nước rộng lớn theo cốt truyện chính của game. Bạn sẽ xây dựng các cơ sở dưới đáy biển hoành tráng và đánh bại các con thuỷ quái xuất hiện. 

Trên đây là những game hot nhất hiện nay dành cho các bạn yêu thích xây dựng vương quốc thử thách nhất mà bạn nên trải nghiệm ngay. Hy vọng các bạn có thể tìm được tựa game yêu thích và nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ ngay với bạn bè. Chúc bạn có khoảng thời gian chơi game vui vẻ.