WFH là gì? Ưu, nhược điểm của làm việc tại nhà work from home Update 06/2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển thì WFH đang là lựa chọn hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp và nhân viên áp dụng. Vậy WFH là gì? Chúng có những ưu, nhược điểm gì mà lại đang ngày trở nên phổ biến như vậy? Hãy cùng mình tìm câu trả lời cho những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

WFH là gì? Ưu, nhược điểm của làm việc tại nhà work from home

WFH là gì? Ưu, nhược điểm của làm việc tại nhà work from home

I. WFH là gì?

WFH là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Work From Home – có nghĩa là làm việc từ xa, làm việc tại nhà hay bất cứ địa điểm nào khác chứ không nhất thiết phải đến trực tiếp văn phòng công ty. Hình thức này đang ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là trong thời điểm cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 khiến mọi người phải run sợ. Trước tình hình phức tạp như vậy thì Wfh dường như là một cách thức làm việc tối ưu nhất được đưa ra và đây có thể sẽ trở thành một xu hướng mới trong tương lai.

Wfh là viết tắt của cụm từ tiếng Anh work from home có nghĩa là làm việc từ xa

Wfh là viết tắt của cụm từ work from home có nghĩa là làm việc từ xa, làm việc tại nhà 

II. Ưu điểm của việc làm tại nhà Work from home

1. Đối với nhân viên

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển như xăng xe, vé gửi xe, vé tàu,… hay những điều phát sinh khi đi làm như trang phục, thiết bị,…
 • Giảm thiểu rủi ro về tai nạn không may, sức khỏe do ô nhiễm,…
 • Khi được làm việc tại nhà, nhân viên sẽ chủ động kiểm soát và sắp xếp thời gian làm việc của mình một cách hợp lý từ đó giúp tăng năng suất lao động.
 • Giảm bớt được những áp lực khi làm việc tại văn phòng, tinh thần sẽ thoải mái hơn khi làm việc tại nhà. Bạn thử nghĩ xem nếu sáng sớm phải dậy vội vã, di chuyển một quãng đường dài với xe cộ tấp nập thì khi đến văn phòng tinh thần cũng như sức lực của bạn cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều đúng không nào?
Ưu điểm của việc làm tại nhà Work from home

Ưu điểm của làm việc tại nhà Work From Home

 • Khi ở nhà, người làm việc có thể tự do tạo dựng môi trường làm việc, góc làm việc mà mình yêu thích khiến bản thân thoải mái và đạt được trạng thái làm việc tốt nhất.
 • Việc ăn mặc cũng trở nên thoải mái hơn, ăn mặc mát mẻ không phải bị gó bó bởi những trang phục quy củ khiến họ có nhiều thời gian tập trung vào công việc.
 • Làm việc ở nhà họ sẽ không bị xao nhãng vì những tiếng ồn, những câu chuyện phiếm của đồng nghiệp xung quanh hay những tiếng nói áp lực từ cấp trên, từ đó giúp họ có tinh thần tốt nhất, tập trung trí não vào việc xử lý công việc. 
Khi ở nhà người làm việc có thể tự do tạo dựng linh hoạt môi trường làm việc mà mình yêu thích

Khi ở nhà người làm việc có thể tự do tạo dựng linh hoạt môi trường làm việc mà mình yêu thích

2. Đối với doanh nghiệp

 • Nhờ hình thức Wfh, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn chi phí từ không gian, trang thiết bị, điện, nước hay thậm chí là các chi phí liên quan mà đơn vị cần phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc.
 • Giúp đa dạng hóa nguồn nhân lực cho công ty. Trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do cá nhân khác nhau mà nhiều nhân viên có thực lực không thể làm việc tại công ty, hình thức này giúp doanh nghiệp tăng thêm cơ hội chiêu mộ các nhân tài.
 • Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến thì hình thức làm việc tại nhà giúp doanh nghiệp thích nghi với chuyển đổi số trong quản lý nhân sự.
Wfh các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn chi phí từ không gian, trang thiết bị

Wfh các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn chi phí từ không gian, trang thiết bị

III. Nhược điểm của việc làm tại nhà Work from home

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận thì hình thức làm việc từ xa cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định có thể kể đến như sau:

1. Đối với nhân viên

 • Việc làm việc từ xa đôi khi quá thoải mái về mặt không gian, thời gian có thể là nguyên nhân khiến nhân viên tự cô lập, thiếu chủ động và giảm tính chuyên nghiệp trong công việc.
 • Nếu nhân viên có thể quản lý, kiểm soát về mặt thời gian và công việc thì sẽ đem lại những lợi ích to lớn nhưng nếu ngược lại, họ thiếu kỹ năng này thì rất dễ rơi vào tình trạng làm việc không hiệu quả.
 • Vì làm việc tại nhà nên họ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những người thân xung quanh, những công việc nhà chồng chất gây giảm hiệu quả chất lượng công việc.
 • Một nhược điểm nữa của hình thức Wfh là trong thời gian dài làm việc tại nhà có thể khiến nhân viên trong cùng một công ty không có cơ hội kết nối và hiểu về nhau hơn, tư đó khi có một dự định, chiến lực nào đó cần sự phối hợp giữa mọi người thì công việc sẽ không thể đạt kết quả tốt nhất.
Nhược điểm của việc làm tại nhà Work from home

Nhược điểm của việc làm tại nhà Work from home

2. Đối với doanh nghiệp

 • Các nhà quản lý gặp khó khăn trong việc giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên làm việc từ xa. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ làm việc chung.
 • Không thể trực tiếp quản lý, hối thúc nhân viên làm việc cũng như kiểm tra những bản báo cáo trực tiếp từ họ.
khó khăn trong việc giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên

Khó khăn trong việc giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn WFH là gì? Ưu, nhược điểm của làm việc tại nhà work from home. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.