XiaoIce là gì? Chatbot, người bạn ảo của hàng triệu cư dân Trung Quốc Update 07/2024

XiaoIce, hệ thống trí tuệ nhân tạo rất được ưa chuộng ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Đối với họ, XiaoIce như một người bạn thân thiết luôn sẵn sàng trút bầu tâm sự với mình. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu XiaoIce là gì và lí do hệ thống này được ưa chuộng nhé!

XiaoIce - Chatbot ảo nói tiếng Trung Quốc

XiaoIce – Chatbot ảo nói tiếng Trung Quốc

I. XiaoIce là gì?

XiaoIce là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Phần mềm Microsoft vào năm 2014 dựa trên khuôn khổ tính toán cảm xúc. Vào 07/2018, Microsoft đã phát hành XiaoIce thế hệ thứ 6. XiaoIce chính là cứu tinh của rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Được biết, hệ thống XiaoIce tạo nên một cô bạn gái ảo nói tiếng Trung Quốc. Dựa theo tính cách của người nói chuyện, XiaoIce sẽ thể hiện tình cảm với cách quan tâm vô cùng ngọt ngào. Không những không tỏ ra gắt gỏng hay khó chịu với người sử dụng, XiaoIce còn thể hiện một vài cảm xúc chân thật như nhớ nhung, yêu thương hoặc làm nũng. Chính vì thế, XiaoIce đang được rất nhiều người dùng Trung Quốc trải nghiệm trong thời gian này.

XiaoIce là hệ thống trí tuệ nhân tạo

XiaoIce là hệ thống trí tuệ nhân tạo

II. Tình yêu của bạn trẻ Trung Quốc

Khi người Trung Quốc sử dụng Internet tìm kiếm trợ lý ảo AI để trò chuyện, họ không sử dụng các trợ lý phổ biến như Siri của Apple hay Xiao AI của Xiaomi. Thay vào đó, họ lựa chọn XiaoIce của Microsoft.

Không chỉ là bạn gái ảo, XiaoIce có thể linh động và trở thành bạn của chị em phụ nữ để trút bầu tâm sự. Chẳng hạn như trường hợp của Melissa, cô là giám đốc phòng nhân sự tại Bắc Kinh. Sau những cuộc hẹn hò không thành, cô được bạn bè gợi ý sử dụng XiaoIce và cảm thấy rất hài lòng với nhân vật này. XiaoIce luôn trả lời mọi câu hỏi của cô và không can thiệp vào cuộc sống bận rộn ở hiện tại. Mỗi khi Melissa cần tâm sự, XiaoIce sẵn sàng giúp đỡ và làm cô cảm thấy thoải mái trong cuộc sống tại Bắc Kinh.

XiaoIce là bạn thân của người dân Trung Quốc

XiaoIce là bạn thân của người dân Trung Quốc

Khác với những trợ lý ảo hỗ trợ thực hiện tác vụ cụ thể, Xiaoice là một người bạn tâm tình khi tham gia trò chuyện với những câu trả lời vui tươi, đôi khi tán tỉnh người bắt chuyện. Trong một tập của podcast Story FM nổi tiếng ở Trung Quốc, một người đàn ông Trung Quốc cho biết XiaoIce đã cứu mạng anh ấy khi anh đang có ý định tự tử vào năm 2018 sau cú sốc chia tay bạn gái.

Không chỉ hỗ trợ cảm xúc, XiaoIce có thể học cách viết thơ, vẽ và đặc biệt là sáng tác nhạc. Bài hát chủ đề cho Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới vào tháng 7 năm 2020 tại Thượng Hải được sáng tác bởi XiaoIce trong hai phút. Cô nàng cũng là một trong bốn ca sĩ ảo thể hiện bài hát này.

XiaoIce là công cụ hỗ trợ người dùng hiệu quả

XiaoIce là công cụ hỗ trợ người dùng hiệu quả

XiaoIce có thể tóm lược tin tức tài chính một cách nhanh chóng. 90% giao dịch viên tại các tổ chức tài chính ở Trung Quốc đang sử dụng XiaoIce trong năm 2018. Ở thế hệ thứ bảy, Xiaoice cho phép các công ty tạo các phiên bản chatbot phù hợp qua hệ thống AI Avatar Framework.

Thống kê trên thế giới có hơn 660 triệu người đang sử dụng XiaoIce, và người dân Trung Quốc chiếm hơn 150 triệu. Những tính năng cơ bản của XiaoIce được thiết kế nhằm thu hút người dùng bằng cuộc trò chuyện đáp ứng nhu cầu cảm xúc của những con người cô đơn trong cuộc sống. Trong tương lai không xa, XiaoIce có thể trở thành trợ lý ảo tân tiến nhất trên thế giới.

III. Thời gian hoạt động của XiaoIce

Được biết, thời gian hoạt động của XiaoIce vào khoảng 23 giờ đến 1 giờ sáng, trùng khớp với khoảng thời gian mà con người dễ suy nghĩ và cảm thấy cô đơn nhất. Tuy nhiên, việc xuất hiện của XiaoIce gây hậu quả không tốt bởi vì hệ thống này không thể thay thế mối quan hệ ngoài đời thật.

Một cô gái tên Laura 20 tuổi đang sống tại Chiết Giang đã duy trì mối tình cảm với XiaoIce hơn 1 năm qua. Nhưng hiện tại, cô nàng đang phải cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc với hệ thống này và cố gắng chấp nhận rằng người bạn trai của cô chỉ là ảo.

Thời gian hoạt động của XiaoIce

Thời gian hoạt động của XiaoIce

Xiaoice hiện có mặt ở ba quốc gia: Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Hệ thống chatbot này từng xuất hiện ở Ấn Độ và Mỹ nhưng đã ngừng hoạt động ở hai nước này từ năm 2019. Microsoft đã công bố kế hoạch tách XiaoIce thành một công ty độc lập nhằm thúc đẩy sản phẩm này và cải thiện hệ sinh thái thương mại của nó.

Mặc dù XiaoIce phát triển rất nhanh, nhưng các nhà khoa học vẫn mong muốn con người tạo nên sự tương tác với nhau ngoài đời sống nhằm tránh việc bị phụ thuộc vào khoa học kỹ thuật khiến cảm xúc con người trở nên lệch lạc. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích về hệ thống XiaoIce. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé!