10 công nghệ màn hình “đỉnh” nhất hiện nay Update 04/2024

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng chiếc smartphone, máy tính bảng hay máy tính xách tay của mình được trang bị công nghệ màn hình nào và liệu công nghệ đó có là tốt nhất hiện nay? Nếu có, hãy đọc bài viết này.

10. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tạo ra ánh sáng của riêng mình và do đó bắt buộc phải dùng đèn nền. Màn hình LCD làm cho màu sắc trung thực nhưng mật độ không tốt như của màn hình AMOLED vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém.

Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc xỉn và góc nhìn rất hẹp.

LCD

LCD

9. Màn hình TFT-LCD

TFT-LCD là loại màn hình phổ biến nhất trên điện thoại di động. Màn hình này được cải thiện sự ổn định hình ảnh và khả năng quan sát tốt hơn màn hình LCD. Nó xuất hiện từ điện thoại thông minh phổ thông cho đến các dòng máy tính bảng cao cấp như Nexus 7.

Do là một biến thể của màn hình LCD nó vẫn mắc phải vấn đề về sự kiểm soát chất lượng hình ảnh, tuy nhiên phân loại cao cấp của màn hình này thường dùng trên các dòng smartphone cao cấp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, màu sắc rực rỡ và góc nhìn rộng hơn so với các thiết bị giá rẻ.

TFT-LCD

TFT-LCD

8. IPS

IPS là viết tắt của In-Plane Switching; màn hình này là một biến thể của màn hình LCD thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp. Nó cung cấp màu sắc tốt hơn đáng kể và có góc nhìn rất rộng khi so sánh với các loại màn hình LCD.

IPS

IPS

7. Retina

Màn hình võng mạc (Retina) là một thuật ngữ tiếp thị được tạo ra bởi Apple dùng để chỉ các màn hình có mật độ điểm ảnh cao mà mắt người không thể nhận ra các điểm ảnh ở những khoảng cách bình thường. Đây là loại màn hình hiển thị được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm mới nhất của Apple. Với một tỷ lệ tương phản cao 800:1, màn hình Retina cung cấp những trải nghiệm rất thú vị khi xem.

Retina

Retina

6. OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát ra ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ. Một màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó nó làm giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị màu đen tốt hơn và không giống như màn hình LCD. Một trong những lợi thế của màn hình OLED là màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

OLED

OLED

5. AMOLED

AMOLED là một biến thể của OLED và là viết tắt của cụm từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode. Không giống như màn hình LCD, màn hình AMOLED không đòi hỏi bất kỳ đèn nền và tự tạo ra ánh sáng riêng của mình, điều này giúp làm giảm độ dày của thiết bị. Tương tự như màn hình OLED, AMOLED cung cấp tỷ lệ điểm ảnh cao và thêm vào đó nó cũng có tốc độ làm tươi cao hơn và có hiển thị hiệu quả hơn.

AMOLED

AMOLED

4. Super AMOLED

Đây là một bản nâng cấp của màn hình AMOLED nhưng có quá trình sản xuất khác nhau. Lớp điện dung có trách nhiệm phát hiện cảm ứng được gắn liền vào màn hình giúp màn hình nhạy hơn và mỏng hơn. Ngoài ra nó cũng có độ sáng, độ phản chiếu ánh sáng mặt trời thấp hơn và hiệu quả năng lượng tốt hơn màn hình AMOLED.

Super AMOLED

Super AMOLED

3. S-LCD

Super LCD (SLCD) là một công nghệ màn hình được sử dụng trong một số thiết bị, nó được sản xuất bởi một công ty con của Samsung. Đây cũng là một biến thể của công nghệ màn hình LCD được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED.

Không giống như màn hình LCD thông thường, màn hình này không có khoảng cách không khí giữa kính bên ngoài và các yếu tố hiển thị bên trong do đó làm giảm đáng kể ánh sáng chói. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn so với tất cả các loại màn hình LCD khác.

S-LCD

S-LCD

2. ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời. Mặc dù những lợi ích của màn hình này tương tự như màn Super AMOLED nhưng công nghệ làm ra chúng rất khác nhau. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.

ClearBlack

ClearBlack

1. E-Ink

E-Ink là một công nghệ màn hình mà chủ yếu là sử dụng cho máy đọc sách điện tử. Nó không hiển thị màu sắc và vì vậy nó không làm tổn thương mắt và làm cho nó phù hợp nhất với việc đọc sách điện tử. YotaPhone là thiết bị đầu tiên trên thế giới sử dụng màn E-Ink để cung cấp một màn hình phụ để đọc sách điện tử. Công nghệ màn hình này sử dụng rất ít năng lượng và có thể hoạt động trong nhiều ngày trên một lần sạc.

E-Ink

E-Ink

SiliconIndia