AirPods 3 sẽ được sản xuất số lượng lớn tại Trung Quốc thay vì Việt Nam như ban đầu, nguyên do từ đâu? Update 09/2021

AirPods 3 sẽ được sản xuất số lượng lớn tại Trung Quốc thay vì Việt Nam như ban đầu, nguyên do từ đâu?

Phần lớn AirPods 3 sẽ được sản xuất tại Trung Quốc thay vì Việt Nam
Ảnh minh họa (Nguồn: Nikkei Asia)

Apple đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng và đã chuyển việc sản xuất một số sản phẩm sang Việt Nam sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, trái với kế hoạch ban đầu, Apple sẽ cung ứng số lượng lớn AirPods 3 từ nhà máy Trung Quốc, thay vì Việt Nam.

Apple từng sản xuất AirPods Pro và AirPods 2 tại Việt Nam vào năm 2019. Hãng cũng đã định thực hiện điều tương tự với AirPods 3 tại nước ta, nhưng buộc phải thay đổi kế hoạch do tình hình dịch COVID 19 trong nước đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên theo báo cáo của Nikkei Asia, Apple vẫn hy vọng sẽ có ít nhất 20% sản lượng AirPods 3 được cung ứng từ nhà máy Việt Nam. Được biết, ý định chuyển việc sản xuất MacBook và iPad sang nước ta của hãng cũng bị đình trệ.

Ý định chuyển việc sản xuất MacBook và iPad sang Việt Nam của Apple cũng bị ảnh hưởng
Ý định chuyển việc sản xuất MacBook và iPad sang Việt Nam của Apple cũng bị ảnh hưởng (Nguồn: Computerworld)

Việc thiếu số lượng kỹ sư trình độ cao ở nước ta cũng đã ảnh hưởng đến Google và Amazon. Đa số các công ty định cử kỹ sư từ Trung Quốc sang giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm mới, tuy nhiên lại gặp phải vướng mắc là Trung Quốc và Việt Nam đều đang áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Với những hạn chế trên, các nhà máy của Apple ở Việt Nam có lẽ chỉ sản xuất số lượng lớn các sản phẩm đã ra mắt, thay vì tập trung ngay từ đầu vào những thiết bị sắp ra mắt như AirPods 3…

Bạn nghĩ sao về động thái trên của Apple?

Nguồn: iPhoneHacks

Xem thêm: iPhone 13 Pro và Pro Max sẽ có ROM đến 1 TB, dự kiến ra mắt đúng hẹn