Cáp AAE-1 gặp sự cố khi nhu cầu học online cao, nhưng yên tâm vì nhà mạng đang gấp rút bù dung lượng phục vụ kết nối Update 11/2023

Cáp AAE-1 gặp sự cố khi nhu cầu học online cao, nhưng yên tâm vì nhà mạng đang gấp rút bù dung lượng phục vụ kết nối

Cáp AAE-1 gặp sự cố, đường truyền Internet bị ảnh hưởng
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Một nguồn tin từ ICTnews mà mọi người sẽ rất quan tâm: Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, vào 7h19 ngày 4/9, hệ thống cáp biển AAE-1 đã gặp sự cố trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore và ảnh hưởng tới tốc độ mạng.

Sự cố xảy ra 7h19 ngày 4/9 trên nhánh cáp S1H là lần thứ hai tuyến cáp biển AAE-1 gặp sự cố trong năm nay. Tuyến AAE-1 gặp sự cố lần đầu trong năm 2021 vào ngày 25/5 do đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 và đến ngày 12/7 sự cố này đã được khắc phục xong.

Cáp AAE-1 gặp sự cố, đường truyền Internet bị ảnh hưởng
Tuyến cáp biển AAE-1 (nguồn: Dammio)

Trong lần gặp sự cố thứ hai này, các ISP tại Việt Nam cho biết, theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, hiện chưa xác định được nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa cụ thể đối với tuyến cáp biển AAE-1.

Theo đánh giá của đại diện một ISP, sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAE-1 ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng.

Cáp AAE-1 gặp sự cố, đường truyền Internet bị ảnh hưởng
Sự cố cáp xảy ra vào cao điểm nhu cầu học tập online tăng cao (nguồn: NLD)

Ngay sau khi nhận được thông tin AAE-1 gặp sự cố, các nhà mạng đều đã triển khai các phương án để chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

VNPT cho biết nhà mạng đã triển khai tối ưu, căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho người dùng. CMC Telecom cũng đã chủ động chuyển sang các hướng cáp khác.

Tương tự, để đảm bảo dịch vụ cho các khách hàng, Viettel đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế, đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hong Kong…

“Sự cố trên cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường”, đại diện Viettel cho hay.

Bạn có bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp AAE-1 không?

Xem thêm: Tất tần tật các gói cước 4G Viettel rẻ nhất theo ngày – tuần – tháng