Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C) Update 05/2024

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)

Chuẩn kết nối mới, USB type-C (cách viết khác là USB-C), hẳn sẽ còn khá xa lạ với người dùng nếu Apple không mang nó lên chiếc Macbook Retina 12 inch mới nhất của hãng. Vậy cổng USB Type-C là gì và nó có cấu tạo như thế nào?

USB Type-C được công bố chính thức vào khoảng tháng 8 năm ngoái và hầu hết người dùng mới chỉ được nghe nói chứ chưa thực sự nhìn thấy loại cổng kết nối này. Gần đây nhất, USB Type-C được Nokia đưa lên chiếc máy tính bảng N1 và bắt đầu gây sự chú ý. Tuy nhiên, phải đến khi Apple đưa chuẩn kết nối này lên MacBook Retina 12 inch mới của họ và lại là cổng kết nối duy nhất thì USB Type-C mới được quan tâm đặc biệt.

Trước tiên, chúng ta hãy đề cập đến chuẩn kết nối này trên sản phẩm mới nhất của Apple. Vào ngày giới thiệu chính thức Macbook 2015 của hãng, Apple đã khiến hàng triệu người đam mê công nghệ phải thốt lên ngạc nhiên lẫn lo lắng khi trên chiếc máy tính này, ngoài cổng để gắn tai phone thì chúng ta chỉ có duy nhất một cổng để kết nối tất cả mọi thứ. Từ USB, HDMI/DVI/VGA… và cả sạc pin cũng ở đây. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một cải tiến can đảm khi Apple sẵn sàng từ bỏ số cổng kết nối vốn đã ít ỏi so với thiết kế mặt bằng chung của laptop hiện nay. Vì sao Apple lại làm như vậy?

ket noi usb type c

Ổ cứng di động có hỗ trợ chuẩn USB-C đầu tiên

Mặc dù khá nhiều diễn đàn công nghệ than phiền lẫn công kích vì cho rằng một cổng là không thể đủ và họ phải bỏ thêm một số tiền khá lớn để mua thêm phụ kiện chuyển đổi thì song song đó mọi người cũng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về công nghệ được “ông chủ khổng lồ” tích hợp trên sản phẩm mới. Không những vậy, một số hãng điện tử lớn đã bắt đầu chạy đua áp dụng chuẩn này trên những sản phẩm của họ để bắt kịp xu hướng mới. Các tin tức đã đề cập Google có thể sẽ đem cổng USB Type-C lên các máy Android của họ, hãng sản xuất LaCie đã tung ra chiếc ổ cứng di động có hỗ trợ chuẩn USB-C đầu tiên…

Như vậy đã đủ thấy sức ảnh hưởng của chuẩn kết nối này trên lĩnh vực công nghệ hiện nay, và chắc chắn xu hướng phát triển sẽ rất mạnh mẽ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết bị khác trang bị USB-C xuất hiện trong năm nay.

Sở dĩ được ưa chuộng như vậy một phần cũng nhờ sức ảnh hưởng từ Apple, nhưng phần lớn hơn chính là vì USB Type-C đã tỏ ra nổi trội hơn so với các chuẩn USB trước đây bởi không chỉ cải tiến về tốc độ cũng như tính năng, USB-C còn tích hợp nhiều ưu việt từ các cổng kết nối khác.

Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi, tiết kiệm pin cho thiết bị

ket noi usb type c

USB-C sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1 hiện nay, tối đa lên tới 10 Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Hơn nữa, USB-C cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, truyền tải điện lên đến 100W. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị. Đây cũng chính là lý do mà Macbook 12 inch đã sử dụng cổng kết nối USB Type-C làm cổng sạc, tiện lợi hơn nữa với cổng này người dùng còn có thể dùng pin sạc di động để sạc pin cho laptop, miễn là cục pin đó đẩy ra được công suất 29W (theo 9to5Mac).

Không chỉ vậy, dự đoán là màn hình, máy in, loa hay các thiết bị khác trong tương lai còn có thể kết nối và sử dụng nguồn từ cổng USB-C của một máy tính để bàn hay máy tính xách tay.

Tiện lợi dễ dàng khi sử dụng

ket noi usb type c

Hẳn ai cũng đã từng cắm ngược đầu một cổng kết nối, cắm một chiếc USB vào máy tính là một ví dụ rõ ràng nhất. Với một cổng USB-C thì bạn không cần phải quan tâm đến điều đó nữa, bởi cả hai đầu cắm USB-C đều giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa. Bạn có thể liên tưởng tới một sản phẩm với khả năng tương tự đó là kết nối lightning của Apple.

ket noi usb type c

Macbook 12 inch siêu mỏng và nhẹ mới ra mắt của Apple

Về mặt vật lý, cổng và đầu nối USB chuẩn C có cùng kích cỡ với thiết kế micro-USB vốn đang được dùng phổ biến nhất cho các dòng smartphone và tablet đời mới hiện nay. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ chỉ cần mang theo một sợi dây nhỏ gọn và mạnh mẽ hoạt động được trên tất cả thiết bị. Ngoài ra, vì khá nhỏ nhắn nên nó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể độ dày của các sản phẩm điện tử trong tương lai. Và Macbook 12 inch chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Hỗ trợ chuyển đổi kết nối với nhiều công nghệ khác

ket noi usb type c

Những cổng kết nối này đã không còn xuất hiện trên máy tính mới của Apple nữa

Trên New Macbook 2015 của Apple, cổng kết nối USB Type-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc. Người dùng sẽ cần phải trang bị một số dongle để chuyển đổi kết nối với nhiều thiết bị tương thích của họ (chẳng hạn như một màn hình HDMI hoặc một thiết bị phiên bản USB cũ).

ket noi usb type c

USB-C Digital AV Multiport Adapter

Nếu dự định mua một chiếc MacBook đời mới, bạn cần phải sắm thêm một dongle đa cổng để làm cho quá trình chuyển đổi ít rắc rối hơn. Hoặc bạn có thể phải mua thêm đầu chuyển USB-C VGA Multiport Adapter hay USB-C Digital AV Multiport Adapter để cùng lúc có thể chuyển tín hiệu sang các thiết bị khác sử dụng cổng VGA hoặc HDMI, sạc pin và truyền dữ liệu.

Theo công bố, USB Type-C sử dụng chuẩn USB 3.1, sẽ tương thích với các kết nối USB dùng chuẩn 2.0 hoặc 3.0 hiện nay. Tuy nhiên, do khác nhau về cấu tạo nên người dùng sẽ cần các thiết bị chuyển (Adapter) nhằm có thể ghép nối các loại USB này với nhau. Với độ tiện dụng có lẽ trong tương lai, USB Type-C sẽ rất phổ biến và khiến nhiều người dùng muốn sở hữu nó.

Hồng Nhạn