Từ 17/7: Người cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng smartphone Update 07/2021

Từ 17/7: Người cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng smartphone

Người cách lý tại nhà sẽ được nhận diện khuôn mặt, kích hoạt vị trí
Người cách lý tại nhà sẽ phải nhận diện khuôn mặt (ảnh: CNET)

Cách ly thời công nghệ 4.0: Người được cách lý tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, được kích hoạt vị trí cách ly bằng smartphone. Đó là thông tin mình đọc được trên fanpage Thông tin Chính phủ, xịn được chia sẻ lại cho độc giả 24h Công nghệ cùng biết.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Viettel đã có buổi họp trực tuyến nhằm thống nhất phương án triển khai sử dụng “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Phần mềm “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Buổi họp của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Viettel
Buổi họp của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Viettel (ảnh:Thông tin Chính phủ)

Hệ thống phần mềm quản lý cách ly sẽ được triển khai trên hạ tầng hiện tại của trang web tokhaiyte.vn và ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình.

Dự kiến mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở…

Người cách lý tại nhà phải kích hoạt vị trí bằng smartphone
Người cách lý tại nhà phải kích hoạt vị trí bằng smartphone – Ảnh minh họa

Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ.

Hiện tại, các sở ban ngành đang cùng thống nhất lại các nội dung và kỹ thuật cần triển khai để hoàn thành phần mềm “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế”.

Dự kiến phần mềm sẽ được chính thức vận hành vào ngày 17/7/2021 trên toàn địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bạn hình thức cách ly này có hiệu quả không?

Xem thêm: 

  • Cách đăng ký lưu trú online trên điện thoại chỉ vài thao tác là xong
  • F0 là gì? F1 F2 là gì? Dùng công nghệ gì để phân biệt và phát hiện?